Nga công bố loạt biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Gốc
NDĐT - Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một sắc lệnh trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần trước, Chính phủ Nga ngày 1-12 đã thông qua loạt biện pháp cụ thể để trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga gần biên giới Syria.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: Reuters)

Quyết định do Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ký thông qua có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Ông Medvedev lưu ý, nội dung của quyết định có thể được mở rộng trong trường hợp cần thiết.

Theo quyết định này, Nga cấm nhập khẩu các loại thực phẩm, gồm thịt gia cầm, các loại rau quả khô, tươi và đông lạnh, cây đinh hương và muối ăn từ Thổ Nhĩ Kỳ; ngừng các hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về hợp tác kinh tế và thương mại cũng như tất cả các cuộc đàm phán về đầu tư và thương mại giữa hai bên.

Nga sẽ cắt giảm giấy phép hoạt động của 2.000 phương tiện vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ của Thổ Nhĩ Kỳ trong năm tới. Ngoài ra, công dân Thổ Nhĩ Kỳ không có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng dân sự được ký trước ngày 31-12-2015 sẽ không được phép làm việc trong lãnh thổ Nga từ ngày 1-1-2016.

Thỏa thuận song phương về chế độ miễn thị thực và các chuyến bay thuê bao giữa hai nước cũng bị hủy bỏ, ngoại trừ các chuyến bay đưa khách du lịch Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước.

Ngày 1-12, Hiệp hội điều hành du lịch Nga cho biết, cơ quan này đã ngừng bán tour sang Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Bộ Giáo dục và Khoa học thông báo, Bộ này đang thu hẹp hợp tác với các trường đại học Thổ Nhĩ Kỳ và lên kế hoạch đưa tất cả sinh viên Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ trở về nước trong tương lai gần.

Theo số liệu gần đây nhất của hải quan Nga, Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ năm của Nga từ đầu năm 2015 đến nay. Từ tháng 1 đến tháng 9-2015, giá trị nhập khẩu của Nga từ Thổ Nhĩ Kỳ đạt 3,1 tỷ USD.

H.H

(Theo TASS)

Tin nóng

Tin mới