Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga công bố nghi phạm Ukraine thứ hai vụ gài bom xe nữ nhà báo Dugina

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận nghi phạm thứ hai tham gia vụ gài bom xe sát hại nữ nhà báo Darya Dugina là một nam công dân Ukraine 44 tuổi có tên Tsyganenko Bogdan Petrovich.

Interfax hôm nay (29/8) dẫn thông báo của FSB tuyên bố họ đã xác định được nghi phạm thứ hai trong vụ gài bom xe sát hại nữ nhà báo Darya Dugina cách đây hơn một tuần là một công dân nam người Ukraine có tên Tsyganenko Bogdan Petrovich, sinh năm 1978.

Hình ảnh nghi phạm Tsyganenko Bogdan Petrovich. Ảnh: RiaNovosti

Hình ảnh nghi phạm Tsyganenko Bogdan Petrovich. Ảnh: RiaNovosti

"(Nghi phạm) đã đến Nga, quá cảnh qua Estonia, vào ngày 30/7/2022, và rời khỏi lãnh thổ Nga một ngày trước khi vụ nổ nhằm vào Dugina xảy ra", FSB khẳng định.

Theo FSB, Tsyganenko là người cung cấp cho nghi phạm đầu tiên, nữ công dân Ukraine Vovk Natalya Pavlovna, biển số xe và các giấy tờ tùy thân khác để Vovk giả danh một công dân Kazakhstan có tên Yulia Zaiko khi hành sự ở Moscow.

Tsyganenko và Vovk đã cùng nhau chế tạo thiết bị nổ trong một gara ô tô ở Tây Nam Moscow. Dựa trên hình ảnh từ camera giám sát, FSB xác định, Vovk đã theo dõi nạn nhân Dugina khi cô này lái xe tới tham dự một sự kiện văn hóa hôm 20/8.

"Vovk đã đi theo cô ấy trong một chiếc xe Mini Cooper rồi gài thiết bị nổ ngẫu hứng (lên xe nạn nhân)", FSB khẳng định. Nạn nhân sau đó đã qua đời khi quả bom phát nổ trên một tuyến đường cao tốc gần khu dân cư Bolshiye Vyazemy.

Nghi phạm Vovk điều khiển chiếc Mini Cooper ở Nga. Ảnh: RiaNovosti

Nghi phạm Vovk điều khiển chiếc Mini Cooper ở Nga. Ảnh: RiaNovosti

Vài ngày sau vụ việc, FSB từng công bố một loạt hình ảnh về nghi phạm Vovk, khẳng định người này đã thuê một căn hộ gần nơi nạn nhân sinh sống để tiện theo dõi.

FSB cũng thông tin, Vovk đã sử dụng một chiếc Mini Cooper để di chuyển trong lúc ở Nga. Khi nhập cảnh, chiếc xe gắn biển “E982ХН” của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, rồi đổi sang biển số "172AJD02" Kazakhstan lúc ở Moscow.

"Sau khi phạm tội, Vovk gắn biển số Ukraine (AH7771IP) lên ôtô và đào tẩu qua tuyến đường ở tỉnh Pskov để tới Estonia", FSB nhấn mạnh.

Darya Dugina, 29 tuổi, là con gái của học giả nổi tiếng người Nga Alexander Dugin. Cô Dugina đã dự sự kiện văn hóa cùng cha vào ngày xảy ra sự cố. Hai người ban đầu dự định rời sự kiện cùng nhau, nhưng họ có vẻ đã thay đổi kế hoạch. FSB khẳng định tình báo Ukraine có liên quan đến vụ việc.

Thái Hà