Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga công bố nghi phạm Ukraine thứ hai vụ nổ bom xe ở Moscow

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã xác định một nghi phạm Ukraine tên Bogdan Tsiganenko, bị cho là đồng phạm trong vụ nổ bom xe sát hại nhà báo và nhà hoạt động chính trị người Nga Darya Dugina.

Đài RT ngày 29-8 dẫn lời FSB cho biết Tsiganenko bị cáo buộc giúp nghi phạm chính Natalya Pavlovna Vovk lấy hộ chiếu Kazakhstan giả và lắp ráp một thiết bị nổ. Vovk sau đó sử dụng thiết bị nổ này để gây án.

Dugina, 30 tuổi, là con gái nhà bình luận chính trị kỳ cựu và triết gia người Nga Alexander Dugin. Cô thiệt mạng trong vụ đánh bom xe ở thủ đô Moscow.

Theo FSB, kẻ gây ra vụ đánh bom, 42 tuổi, nhập cảnh Nga từ Estonia vào cuối tháng 6 và rời đi 1 ngày trước vụ đánh bom ngày 20-8. FSB tin rằng cả Vovk và Tsiganenko đều là "thành viên nhóm phá hoại người Ukraine".

Ông Dugin phát biểu trong buổi lễ chia tay con gái Dugina ở Moscow ngày 23-8. Ảnh: AP

Ông Dugin phát biểu trong buổi lễ chia tay con gái Dugina ở Moscow ngày 23-8. Ảnh: AP

Cơ quan này đã công bố những hình ảnh và đoạn video cho thấy Tsiganenko đi cùng Vovk trong xe hơi của bà ta, nhận biển số xe giả và nhập cảnh - xuất cảnh Nga. FSB cũng chia sẻ đoạn video quay cảnh Vovk bám theo Dugina tại một bãi đậu xe.

Dugina là người lên tiếng chỉ trích chính phủ ở Kiev và ủng hộ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Cô là con gái của nhà triết học Dugin - được truyền thông phương Tây mô tả là nhân vật "có ảnh hưởng bí mật tới chính sách đối ngoại của Nga".

Sau khi Vovk được xác định là nghi phạm chính trong vụ án, Nga cáo buộc Ukraine chủ mưu vụ ám sát nhưng Kiev phủ nhận.

Bà Natalya Pavlovna Vovk. Ảnh: AP

Bà Natalya Pavlovna Vovk. Ảnh: AP

Theo FSB, Vovk đã tìm cách rời khỏi Nga sau khi sát hại Dugina. Trước đó, cơ quan này nói rằng một phụ nữ Ukraine đã thực hiện vụ gài bom xe trước khi trốn sang Estonia với con gái nhưng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

FSB khẳng định "có bằng chứng cho thấy đặc nhiệm Ukraine liên quan đến vụ nổ bom xe". Nghi phạm được xác định là Natalya Pavlovna Vovk, một công dân Ukraine sinh năm 1979, đến Nga ngày 23-7 cùng với con gái 12 tuổi.

Vovk được cho là đã lái chiếc Mini Cooper mang biển số vùng ly khai Donetsk (miền Đông Ukraine) để vào Nga. Sau đó, người này sử dụng biển số Kazakhstan khi ở Moscow và dùng biển số Ukraine khi vượt biên giới Nga qua vùng Pskov để vào Estonia lúc đã "hoàn thành nhiệm vụ ám sát". Hình ảnh các biển số xe này cũng được ghi lại trong đoạn video do FSB công bố.

Phạm Nghĩa