Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga đã đạt được mục tiêu ở Ukraine?

Hôm 05/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành 4 đạo luật để hoàn tất quá trình sáp nhập 4 khu vực ở miền Đông và Nam Ukraine bao gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson. Động thái này diễn ra sau khi hai viện Quốc hội Nga bỏ phiếu tán thành với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối.

Theo đạo luật mới, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng sẽ được giữ nguyên tên gọi và tư cách nước cộng hòa thuộc Liên bang Nga. Trong khi đó, Zaporizhzhia và Kherson sẽ là các tỉnh thuộc Nga.

Các khu vực mới sẽ được sáp nhập vào Nga theo một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến năm 2026. Kể từ năm 2023, đồng rúp của Nga sẽ trở thành đơn vị tiền tệ duy nhất tại các khu vực này. Các cuộc bầu cử nghị viện tại 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập vào Nga sẽ được tổ chức vào tháng 9/2023.
Trước đó, văn kiện sáp nhập đã được Tòa án Hiến pháp Nga xem xét và công nhận tính hợp hiến hôm 2/10.

Ngày 3/10, Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga đã xem xét thông qua các hiệp ước sáp nhập 4 vùng lãnh thổ vào Nga.

Vấn đề này sau đó tiếp tục được đưa ra xem xét tại Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga) vào ngày 4/10 và nhận được tỉ lệ ủng hộ tuyệt đối.

NGA ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU Ở UKRAINE?

Với việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ mới vào Nga, Moskva giờ đây đã tuyên bố chủ quyền đối với một diện tích chiếm khoảng 20% lãnh thổ Ukraine, tính cả bán đảo Crimea. Trong đó, vùng Donbass, gồm hai tỉnh Lugansk và Donetsk vốn có nguồn tài nguyên dồi dào như dầu mỏ, khí đốt, than đá và quặng sắt. Các vùng lãnh thổ mới cũng là những địa bàn quan trọng có thể giúp lực lượng Nga củng cố kiểm soát bán đảo Crimea và giữ vị thế kiểm soát Biển Đen.
Việc sáp nhập các vùng lãnh thổ được đánh giá là công cụ pháp lý quan trọng, có thể làm thay đổi tính chất cuộc xung đột hiện nay.

GS.TS VALENTIN YAKUSHIK - Viện Chính trị Ukraine: “Có thể Nga sẽ thay đổi mục tiêu của mình. Hiện nay họ cần tìm cách để thoát ra khỏi cuộc chiến. Họ có thể sẽ nói rằng, vậy là chúng ta đã hoàn thành mục tiêu của mình, Donbass, Zaporizhzhia và Kherson đã trở thành một phần của Nga và chúng ta sẽ dừng chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây.”

Theo ông Abbas Gallyamov, nhà phân tích chính trị và từng là người viết diễn văn cho Tổng thống Nga Putin, quyết định sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine cũng là một nỗ lực của ông Putin nhằm tạo ra một thành công cho chiến dịch quân sự ở Ukraine, trong bối cảnh lực lượng Nga gần đây liên tiếp bị đẩy lùi ở nhiều khu vực chiến lược.

Thực hiện : Kim Ngọc Anh Tuấn