Ngày 26/7, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov cho biết nước này đang chế tạo những tàu đổ bộ mới cỡ lớn, có thể bố trí trên boong hơn 10 máy bay trực thăng vận tải và chở theo đến 450 lính thủy đánh bộ.

Ảnh minh họa.

Phát biểu trên kênh truyền hình “Nước Nga 24", ông Chirkov tuyên bố: “Chúng tôi đang xúc tiến việc đóng những tàu đổ bộ mới cỡ lớn, có thể mang theo 10 máy bay trực thăng hoặc nhiều hơn cùng với 450-500 lính thủy đánh bộ, cơ số lớn các thiết bị kỹ thuật và có tầm hoạt động hầu như không giới hạn".

Theo Tư lệnh Hải quân Nga, các viện nghiên cứu khoa học đang chuẩn bị luận cứ kỹ thuật và tiến hành công tác nghiên cứu thực nghiệm từng bộ phận cho đề án này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo tàu đổ bộ cỡ lớn đầu tiên của Hải quân Nga dự kiến sẽ được đóng vào năm 2020.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn học thuyết hàng hải phiên bản mới của nước này, trong đó kêu gọi duy trì sự hiện diện mạnh mẽ của Nga ở Đại Tây Dương, giữa lúc Moskva đang lo ngại về sự mở rộng của Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Putin đưa ra quyết định trên tại cuộc họp với các quan chức quân đội và Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin ở Baltiisk, nơi ông đến dự lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga. Học thuyết trên bao trùm các vấn đề về hải quân, đội tàu thương mại và khoa học hàng hải, xác định thêm vùng Nam Cực là khu vực lợi ích chiến lược đối với Nga. Học thuyết mới tuyên bố NATO đang theo đuổi những kế hoạch “không thể chấp nhận” nhằm chuyển dịch cơ sở hạ tầng quân sự tới biên giới của Nga.

Trong khi đó, ông Rogozin, một nhân vật chỉ trích gay gắt NATO, nhấn mạnh học thuyết mới phản ảnh “những thay đổi về tình hình chính trị quốc tế cũng như mục tiêu tăng cường sức mạnh của Nga như là một cường quốc hải quân”.