Các loại trái cây họ Citrus và cà chua đã lọt vào danh sách những sản phẩm bị cấm nhập vào Liên bang Nga từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga “danh phu dau” vao hang nong san Tho Nhi Ky sau vu Su-24 - Anh 1

Ảnh minh họa.

Các loại trái cây họ Citrus và cà chua đã lọt vào danh sách những sản phẩm bị cấm nhập vào Liên bang Nga từ Thổ Nhĩ Kỳ, Sputnik dẫn nguồn cơ quan báo chí chính phủ Nga thông báo hôm thứ Ba.

Ngoài các loại trái cây họ cam chanh (cam, quýt, kể cả các giống tangerine và Satsuma, Clementin, vilkingi), danh sách cấm vận còn bao gồm gà và gà tây mổ nguyên con và đã sơ chế, hành tây và hẹ tây, súp lơ, bông cải xanh, dưa chuột và dưa chuột ri, nho, táo, lê, mơ, đào, kể cả đào nectarine, mận và mận gai, dâu tây và dâu đất.

Ngoài ra, lệnh này còn cấm cả nhập khẩu muối vào Liên bang Nga.

Hôm 27/11, Chính phủ Nga chỉ đạo Cơ quan giám sát nông nghiệp (Rosselkhoznadzor) tăng cường kiểm soát hoạt động nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Đồng thời, theo phương tiện truyền thông đưa tin, nhân viên hải quan Nga đã bắt đầu cản trở việc nhập hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ. Viện Duma Quốc gia đưa ra đề xuất áp lệnh cấm nhập trái cây, rau quả, hàng may mặc và giày do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Trước đó, Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố biện pháp hạn chế của Nga chống Thổ Nhĩ Kỳ là bất đắc dĩ và không nhằm chống lại các công dân của đất nước này.

"Một lần nữa tôi lưu ý đến thực tế rằng đây là sự đáp trả bất đắc dĩ mà chúng tôi buộc phải thi hành để đảm bảo an toàn cho người dân Nga và phản ứng lại hành vi hung hăng của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ", Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố tại cuộc họp với các Phó Thủ tướng.

Ông nhấn mạnh rằng đây chính là sự đáp lại hành động không thân thiện từ phía Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi hy vọng rằng tất cả những quyết định này sẽ dẫn đến kết quả mong đợi, và cuối cùng những biện pháp này, mà như trên đã nói, không có mục đích nhắm tới chống các công dân Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ đơn thuần là thúc đẩy giải quyết những nhiệm vụ đã đặt ra theo sắc lệnh Tổng thống trong khuôn khổ đạo luật về các biện pháp kinh tế đặc biệt trong tình huống cụ thể", Thủ tướng Dmitry Medvedev nhấn mạnh.

THÚY HÀ