Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga đảo ngược phán quyết về hoạt động xuất khẩu dầu thô của Kazakhstan

Một tòa phúc thẩm của Nga ở Krasnodar hôm 11/7 đã lật lại quyết định của tòa án cấp thấp hơn trước đó đình chỉ các hoạt động xuất khẩu dầu thô của Kazakhstan từ một cảng của Nga trên Biển Đen.

Một giàn khoan tải dầu tại cảng Novorossiysk.

Việc xuất khẩu diễn ra từ cảng Novorossiysk của Nga trên Biển Đen. Mặc dù cảng này nằm ở Nga nhưng xuất khẩu của CPC chiếm tới 90% dầu thô từ Kazakhstan và chỉ 10% là dầu của Nga. Lệnh đóng băng các hoạt động có thể khiến Kazakhstan bị thiệt hại hàng trăm triệu USD doanh thu.

CPC dài 1.500 km nối từ các mỏ dầu khổng lồ của Kazakhstan đến Novorossiysk vận chuyển hơn 2/3 tổng lượng dầu xuất khẩu của Kazakhstan cùng với dầu thô từ các mỏ của Nga, bao gồm những mỏ ở vùng Caspi., CPC cho biết trong một phản hồi trước phán quyết của tòa án vào tuần trước rằng họ "hành động trong khuôn khổ pháp lý của Liên bang Nga và buộc phải thực hiện Phán quyết của tòa án".

Tòa án khu vực Krasnodar đã ra phán quyết vào ngày 11/7 rằng Hiệp hội Đường ống Caspian (CPC) hiện sẽ phải đối mặt với khoản phạt 200.000 ruble (3.250 USD) cho các cáo buộc vi phạm môi trường thay vì đóng băng các hoạt động kéo dài một tháng mà tòa án cấp thấp hơn đã ra phán quyết.

Phán quyết hồi tuần trước của tòa án Nga được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đề nghị Liên minh châu Âu (EU) mua thêm dầu từ Kazakhstan thay vì Nga.

Trước đó, Tổng thống Kazakhstan đã bày tỏ quan ngại về những rủi ro đối với an ninh năng lượng toàn cầu và nhấn mạnh việc nước này sẵn sàng sử dụng tiềm năng hydrocarbon của mình để ổn định tình hình trên thị trường thế giới và châu Âu.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/nga-dao-nguoc-phan-quyet-ve-hoat-dong-xuat-khau-dau-tho-cua-kazakhstan-659801.html