QĐND - Cùng với việc tiếp tục tiến hành các cuộc không kích, Nga bắt đầu gửi các lực lượng đặc biệt tới Xy-ri nhằm quyết tâm “triệt tận gốc” nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nga day manh cuoc chien chong IS tai Xy-ri - Anh 1

Máy bay chiến đấu của lực lượng không quân Nga tại căn cứ Hemeimeem ở Xy-ri. Ảnh: AP

Hãng tin RT ngày 24-10 cho biết, các máy bay chiến đấu của Nga đã đánh sập một cây cầu mang tính chiến lược bắc qua sông Euphrates, gần TP Đây-ơ-do (Deir er-Zor) ở miền Đông Xy-ri. “Cây cầu bắc qua sông Euphrates là vị trí hậu cần chiến lược của IS. Hôm nay, các phi công Nga đã đánh sập cây cầu này”, Tướng An-đrây Các-ta-pô-lốp (Andrey Kartapolov), Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Nga khẳng định.

Với việc đánh sập cây cầu quan trọng nói trên, hiện Nga đã cắt đứt đường tiếp tế của IS giữa Xy-ri và I-rắc.

Một quan chức quốc phòng Nga giấu tên cho biết thêm, hiện Mát-xcơ-va đã cử một lực lượng binh sĩ tinh nhuệ đến Xy-ri nhằm hỗ trợ huấn luyện cho quân đội của Tổng thống Xy-ri Ba-sa An Át-xát (Bashar al Assad). Được biết, lực lượng này tương tự như lực lượng chống khủng bố Delta Force của quân đội Mỹ.

Theo ông Rô-bớt Li (Robert Lee), một học giả thuộc tổ chức nghiên cứu CAST ở Mát-xcơ-va, với sự hỗ trợ của các lực lượng mặt đất mà Nga đưa tới Xy-ri thời gian vừa qua, các đợt không kích của Nga nhằm vào IS sẽ có độ chính xác cao hơn.

Cũng liên quan đến tình hình Xy-ri, tại cuộc họp tại thủ đô Viên của Áo ngày 23-10, Ngoại trưởng 4 nước Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và A-rập Xê-út đã nhất trí phải đạt được giải pháp để giải quyết cuộc xung đột ở Xy-ri. Theo Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp (Sergey Lavrov), các bên đã khẳng định các mục đích chung tại Xy-ri, trong đó có việc chấm dứt chiến tranh, đấu tranh hiệu quả hơn với những kẻ khủng bố đang âm mưu xâm chiếm Xy-ri. Ngoại trưởng 4 nước nói trên cũng cho rằng, cần thúc đẩy tích cực và hiệu quả hơn nữa tiến trình chính trị tại Xy-ri trên cơ sở những nguyên tắc của tuyên bố chung Giơ-ne-vơ ngày 30-6-2012, trong đó nêu rõ bất kỳ một cải cách chính trị nào cũng đều phải giải quyết trong khuôn khổ đối thoại rộng, có sự tham gia của toàn bộ đại diện xã hội Xy-ri, cả chính quyền lẫn phe đối lập, và giải pháp phải đưa ra trên cơ sở thống nhất giữa các bên.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các bên tại cuộc họp đều mong muốn giải quyết cuộc xung đột trên cơ sở khôi phục lại đất nước Xy-ri như một quốc gia có toàn vẹn lãnh thổ, có chủ quyền và độc lập, bảo đảm quyền lợi của tất cả các nhóm tôn giáo và dân tộc.

Theo RIA Novosti, Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp cũng tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Xy-ri. Ông Xéc-gây La-vrốp nhấn mạnh, việc Mỹ tiếp tục từ chối hợp tác với Nga trong chiến dịch chống IS tại Xy-ri là một "sai lầm lớn".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri (John Kerry) lại hy vọng sẽ triệu tập một cuộc họp nữa nhằm tìm kiếm một nền tảng chung để thúc đẩy tiến trình chính trị thực sự cho cuộc khủng hoảng Xy-ri. Ông Giôn Ke-ri cũng khẳng định, Mỹ sẽ không phản đối thỏa thuận phối hợp hành động của không quân hai nước Nga và Gioóc-đa-ni trên không phận Xy-ri.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa thay đổi quan điểm về vấn đề Xy-ri. Theo khẳng định của Người phát ngôn Nhà Trắng Ê-rích Sun-dơ (Eric Schultz), Oa-sinh-tơn vẫn tiếp tục yêu cầu Tổng thống Xy-ri Ba-sa An-Át-xát phải từ bỏ quyền lực, và tất cả những nỗ lực ủng hộ ông Ba-sa An-Át-xát đều là "phản xây dựng".

ANH VŨ