Nga đề nghị tôn trọng chủ quyền của Xy-ri

Gốc
Theo Roi-tơ, ngày 19-6, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp nhấn mạnh, cần hoàn toàn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Xy-ri theo Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) và các văn kiện khác của LHQ. Do đó, bất kỳ hành động quân sự nào triển khai trên lãnh thổ Xy-ri cần phải được chính quyền Đa-mát nhất trí. Ông La-vrốp cũng hối thúc Mỹ và các nước có lực lượng hoặc cố vấn quân sự tại Xy-ri phối hợp giải quyết cuộc khủng hoảng.

Nga đề nghị tôn trọng chủ quyền của Xy-ri - Ảnh 1

★ Cùng ngày, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran (IRGC) cảnh báo tiếp tục tiến công bằng tên lửa vào những vị trí của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nếu IS có thêm các hành động khủng bố tại I-ran. Trước đó, quân đội I-ran thông báo đã bắn sáu quả tên lửa tầm trung đất đối đất nhằm vào các trung tâm chỉ huy, điểm tập kết và trung tâm hậu cần của IS ở miền đông Xy-ri.

★ Tối 18-6, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Xy-ri (SOHR) thông báo, giao tranh đã nổ ra giữa quân đội chính phủ Xy-ri và các lực lượng Dân chủ Xy-ri (SDF), nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn. Giao tranh diễn ra tại hai làng cách thành phố Rắc-ca khoảng 40 km về phía nam. Cùng ngày, Chính phủ Xy-ri cáo buộc liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ một máy bay của quân đội Xy-ri khi đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống IS tại tỉnh Rắc-ca. Máy bay bị rơi và phi công mất tích.

★ Bộ trưởng Quốc phòng Đức U.Lay-en ngày 18-6 khẳng định, máy bay tiêm kích Tornado của Đức sẽ tiếp tục các chuyến bay trên lãnh thổ Xy-ri sau khi Đức rút binh sĩ và trang thiết bị khỏi căn cứ không quân In-xơ-lích ở Thổ Nhĩ Kỳ để di chuyển đến Gioóc-đa-ni. Theo các nguồn tin, Đức có thể sẽ di chuyển máy bay phục vụ liên quân chống IS từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Gioóc-đa-ni tháng 7 tới.

Tin nóng

Tin mới