Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga đề xuất cùng Mỹ lập lá chắn tên lửa chung

Gốc

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Moscow có thể đề xuất Mỹ kế hoạch thiết lập một hệ thống chung nhằm bảo vệ Trái đất trước các tiểu hành tinh.

Mỹ - Nga phát sinh mâu thuẫn mới về NMD

Tờ "Thương gia" của Nga cho biết, nội dung của khái niệm này là thay đổi mục tiêu chủ đạo của hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ và các đồng minh NATO nhằm tự vệ trước các mối đe dọa từ trên không.

Một nhà ngoại giao Nga biết về dự án này nói: "Hiện tại, NMD của Mỹ chỉ tập trung chống lại tên lửa phóng từ một nơi nào đó ở Trung Đông. Phương pháp tiếp cận mới đề xuất kết hợp hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa và phòng thủ không gian. Hệ thống mới phải có khả năng giám sát không gian quanh Trái đất. Nó đồng thời có thể tấn công mục tiêu đe dọa khi chúng bay về phía Trái đất".

Báo trên cho biết, sáng kiến mới về phòng thủ tên lửa này được gọi là "Chiến lược phòng thủ của Trái đất" và đề xuất mới vẫn chưa định hình đầy đủ. Một trong những yếu tố chính trong đề xuất của Nga là hệ thống bảo vệ không gian mới cho Trái đất cần được đặt dưới sự kiểm soát của Liên Hợp Quốc.

Hiện kế hoạch lập lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Nga. Trong một động thái mới nhất, Chính phủ Romania ngày 19/10 đã phê chuẩn một dự thảo luận cho phép xây dựng một địa điểm đánh chặn tên lửa đạn đạo tại nước này, như một phần trong lá chắn tên lửa của Mỹ.

Hồi tháng 9, Romania và Mỹ đã ký một hiệp ước nhằm lắp đặt các tên lửa đánh chặn tại căn cứ không quân cũ ở Deveselu giáp biên giới với Bulgaria.

Sau khi được chính phủ thông qua, dự luật này còn cần phải được Quốc hội Romania thông qua trong năm nay./.

Nguồn VOV: http://vov.vn/home/nga-de-xuat-cung-my-lap-la-chan-ten-lua-chung/201110/189173.vov