Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga đi Trung quốc, Iran bàn chuyện "đấu đá"

Gốc

Đặc phái viên Nga ở NATO, Dmitry Rogozin sẽ thăm Trung Quốc và Iran vào giữa tháng một để bàn bạc về hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu do Mỹ khởi xướng.

Nga dọa bắn tung lá chắn tên lửa của Mỹ và NATO

“Theo sự chỉ đạo của tổng thống Nga, chúng tôi đang lên kế hoạch đến thăm Bắc Kinh và Tehran sớm để bàn bạc việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu đã định", ông Rogozin nói trong một buổi họp bàn tròn của Hạ viện Nga.

Ông này cho biết sẽ gặp bộ trưởng Ngoại giao và các nhân vật cấp cao khác của Trung Quốc và sẽ hội đàm với người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao và các quan chức ngoại giao của Iran.

Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev đã vạch ra một loạt các biện pháp "tương ứng" nếu các cuộc hội đàm phòng thủ tên lửa giữa Nga và Washington không đạt được một thỏa thuận. Đáng kể nhất là hệ thống vũ khí tấn công hiện đại nhắm vào hệ thống tên lửa phòng thủ đối kháng của Châu Âu.

Nga và NATO thận trọng đồng ý hợp tác về hệ thống phòng thủ tên lửa Châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh Lisbon tháng 11 năm 2010 nhưng sự khác biệt về các cách tiếp cận dự án này đã đẩy những cuộc đàm phán đi vào ngõ cụt.

Điện Kremlin nói việc Mỹ mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa ở Châu Âu là một mối đe dọa đối với kho vũ khí hạt nhân của Nga. Trong khi đó, Washington đang cố gắng "à ơi" Mátxcơva rằng hệ thống này không hề gây nguy hại gì cho Nga mà chỉ là những lá chắn đề phòng các cuộc tấn công từ các nước "hung hăng" như Iran.

Hãng tin quốc tế của Nga, Ria Novosti trích lời ông Rogozin, gọi các đề xuất cùng theo dõi các mối đe dọa tên lửa ở Châu Âu và cho phép các chuyên gia Nga cùng tham gia buổi thử nghiệm đầu tiên về hệ thống đánh chặn tên lửa toàn cầu vào mùa xuân tới là sự "lố bịch".

“Nó có vẻ giống một chiến dịch tuyên truyền hơn là một đề xuất. Các chuyên gia của chúng tôi có thể sẽ tham gia vào buổi theo dõi thử nghiệm nếu họ có thể sử dụng các thiết bị đo đạc từ xa nhưng Washington sẽ không cho phép", ông nói.

“Họ nói rằng các chuyên gia của chúng tôi có thể nhìn qua các ống nhòm từ một chỗ đại loại như cái sà lan ở rất xa,” ông Rogozin mỉa mai.

Mỹ và NATO dự định sẽ đặt lá chắn tên lửa ở Ba Lan, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mátxcơva đang tìm kiếm những biên bản mang tính ràng buộc về mặt luật pháp để đảm bảo lá chắn này là không nhằm vào Nga nhưng Washington đã nhất quyết không chịu biến những đảm bảo miệng này thành văn bản.

Hoa Tạ

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3657