Nga điều tàu chiến tới Địa Trung Hải là hợp pháp

Gốc
Việc tăng cường nhóm tàu của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải là một phản ứng bình thường đối với tình huống đang xảy ra trong khu vực. Đó là tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov trước giới báo chí tại Moscow ngày 5/9.

Thứ trưởng Quốc phòng Antonov cho biết trong thời gian sắp tới, tuần dương hạm tên lửa Moskva sẽ vào hải phận Địa Trung Hải, ngoài ra hai tàu đổ bộ lớn đang di chuyển từ Biển Đen đến khu vực này. Ông nhấn mạnh: “Các hoạt động của chúng tôi (Nga) được tiến hành theo đúng luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ. Hạm đội Biển Đen có nhiệm vụ giám sát vùng biển Địa Trung Hải do khu vực này nằm gần biên giới của Nga”.

Tàu tuần dương trang bị tên lửa thuộc Hạm đội Biển Đen. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước nguy cơ Mỹ và một số nước phương Tây mở cuộc tấn công quân sự vào Syria, ông Antonov khẳng định Hải quân Nga sẽ không tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào bất cứ cuộc xung đột nào có thể trong khu vực.

Trước đó, một số hãng tin của Nga cũng đưa tin hai tàu đổ bộ cỡ lớn của Hải quân Nga là Novocherkassk và Minsk, cùng tàu tàu trinh thám Priazovye, bắt đầu di chuyển tới eo biển Bosphorus và Dardanelles của Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 6/9. Nhóm tàu này sẽ chịu sự chỉ huy tác chiến của nhóm tàu đã có mặt ở Địa Trung Hải.

Hiện trong thành phần của nhóm tàu chiến của Nga ở khu vực Địa Trung Hải có tàu chống hạm cỡ lớn Admiral Panteleev, tàu đổ bộ cỡ lớn Admiral Nevelski và Alexander Shabalin, tàu tuần tra Neustrashimy và các tàu hỗ trợ.

Vào giữa tháng 9, tuần dương hạm Moskva sẽ có mặt ở khu vực Địa Trung Hải. Khi đó, con tàu này sẽ đảm nhiệm vài trò soái hạm của nhóm tàu chiến của Nga ở khu vực này. Hiện Hải quân Nga cũng đang xem xét việc gửi tới khu vực Địa Trung Hải các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen là tàu tuần tra Smetliby và tàu đổ bộ cỡ lớn Nikilai Filche.

TTXVN/Tin tức

Tin nóng

Tin mới