Nga điều tàu do thám giám sát hải quân Mỹ tập trận RIMPAC 2016

Gốc
Trung Quốc năm nay không điều tàu do thám đến giám sát tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), nhưng Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đã phát hiện hoạt động đáng ngờ của tàu Nga.

Trang tin tức của Học viện Hải quân Mỹ (USNI) dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương, Trung úy Clint Ramsden nói, tàu hải quân chuyên thu thập thông tin tình báo lớp Bal’zam của Nga gần đây xuất hiện tại vùng biển quốc tế ngoài khơi đảo Hawaii, nơi đang diễn ra cuộc tập trận RIMPAC 2016.

"Tất nhiên là chúng tôi đã lường trước việc tàu Nga xuất hiện trong khu vực và chúng tôi đã thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ thông tin quan trọng. Sự hiện diện của tàu tình báo Nga không ảnh hưởng đến hoạt động tập trận", Trung úy Clint Ramsden nói thêm.

Nga điều tàu do thám giám sát hải quân Mỹ tập trận RIMPAC 2016 - Ảnh 1

Tàu thu thập thông tin tình báo lớp Bal’zam của Nga. Ảnh tư liệu.

Lần cuối Nga tham gia tập trận RIMPAC là vào năm 2012. Moscow được mời vào năm 2014 nhưng đã từ chối do căng thẳng với phương Tây xung quanh việc sáp nhập bán đảo Crimea. Nga thậm chí còn không được mời tham gia tập trận RIMPAC năm nay.

Tàu do thám Nga đã không xuất hiện ở Hawaii trong hơn một thập kỷ qua. Lần cuối Nga điều tàu do thám đến khu vực là vào năm 2004, cũng liên quan đến tập trận RIMPAC, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương cho biết.

Tàu do thám Nga nằm ngoài khu vực 12 hải lý thuộc vùng biển của Mỹ, nhưng lại nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý. Hạm đội Mỹ từ chối đề cập đến việc liệu tàu Nga có hoạt động trong vùng này hay không.

"Chúng tôi đã thu thập được các thông tin tình báo, nhưng đó không phải là điều có thể đề cập đến trong thời điểm hiện tại", Trung úy Clint Ramsden cho biết.

Cùng thời điểm, Trung Quốc lần đầu tiên được mời đến Trân Châu Cảng để tham gia tập trận RIMPAC năm 2014 và Bắc Kinh cũng tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới năm nay. Vào năm 2012 và 2014, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đã phát hiện dấu hiệu của tàu do thám Trung Quốc ngoài khơi Hawaii.

Năm nay, Hạm đội Mỹ nói không có dấu hiệu Trung Quốc điều tàu do thám đến giám sát cuộc tập trận.

Cuộc tập trận RIMPAC 2016 kéo dài đến ngày 4/8, có sự tham gia của 26 quốc gia, 45 tàu hải quân, 5 tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25.000 quân nhân. Khu vực tập trận chủ yếu diễn ra xung quanh đảo Hawaii và vùng biển phía nam California.

Giới chức hải quân Mỹ không đề cập đến loại tàu nào của Nga đang do thám cuộc tập trận nhưng theo nguồn tin riêng của USNI, đây là tàu Pribaltika (SSV-80) được biên chế tại cảng Vladivostok, thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

“Tàu Pribaltika có tải trọng lớn, phạm vi hoạt động rộng và độ bền cao. Gần đây, con tàu được bảo trì và trong quá khứ (năm 2004), nó từng được triển khai đến Hawaii”, Thượng úy Hải quân Mỹ về hưu Chris Carlson nhận định

Đăng Nguyễn

Tin nóng

Tin mới