Theo tổng giám đốc Sevmash, một công ty đóng tàu hàng đầu tại Nga, kế hoạch xây dựng tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 phục vụ cho quân đội, có thể bắt đầu vào năm 2020.

Nga dự định chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5.

Có thể bạn quan tâm

Kế hoạch xây dựng tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 có thể bắt đầu tại xưởng đóng tàu Sevmash, ở miền bắc nước Nga vào năm 2020, Tổng giám đốc công ty-Mikhail Budnichenko cho biết.

“Kế hoạch hiện đại hóa nhà máy đóng tàu đang được tiến hành tích cực để đảm bảo công suất chế tạo các tàu ngầm tiên tiến. Quá trình này sẽ cung cấp một nền tảng cho việc phát triển các tàu chiến thế hệ hệ mới,” ông Budnichenko cho biết trong một cuộc phỏng vấn của hãng tin RIA Novosti.

Vào thời điểm hiện tại, công ty đang đầu tư mua nhiều loại thiết bị, máy móc mới, nâng cấp bờ trượt để hạ thủy tàu, và xúc tiến kế hoạch xây dựng lại hệ thống vận chuyển hàng hóa. “Cùng với các chương trình hiện tại của liên bang, kế hoạch hiện đại hóa nhà máy đóng tàu sẽ được hoàn thành vào năm 2020,” ông Budnichenko nói thêm.

Chỉ huy lực lượng Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov, cho biết trong tháng 5.2015 rằng, sự phát triển của tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5, có nền tảng thống nhất và tích hợp với các loại robot vũ khí, đã bắt đầu tại Nga trước đó.

Nhà máy đóng tàu Sevmash, một khu phức hợp lớn nhất của Nga, nằm ở thành phố cảng Severdvinsk trên Biển Trắng.

Quân đội Nga hiện đang trải qua chương trình tái vũ trang trị giá 325 tỷ USD, thực hiện mục tiêu hiện đại hóa 70% khí tài quân sự đến cuối năm 2020. Theo thông tin từ Sevmash, các thiết bị và công nghệ được phát triển bởi “kẻ thù tiềm năng của Nga” sẽ không được sử dụng trong việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiếp theo, ông Budnichenko nói thêm.

“Thay thế các thiết bị xuất khẩu không phải là một vấn đề lớn đối với Sevmash. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng cần phải nhắc đến những mối nguy khi sử dụng các thiết bị của nước khác, vốn là kẻ thù tiềm năng đối với Nga, trong thời đại mà sự phát triển của công nghệ thông tin và những công nghệ khác là không có giới hạn,” tổng giám đốc nhận định.

Mỹ, Liên minh châu Âu và các đồng minh đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt chống lại Nga trong nhiều tháng qua, làm suy yếu nền kinh tế của nước này trong năm 2014, đặc biệt là ngành công nghiệp đóng tàu. Từ đó, kế hoạch chế tạo một số tàu chiến đã bị đình chỉ do thiếu thiết bị được cung cấp từ Đức và Ukraine.

Tuy nhiên, kế hoạch thay thế quá trình nhập khẩu thiết bị quân sự và vũ khí đã hoàn thành vào tháng 12.2014, nhằm loại bỏ sự phụ thuộc của Nga vào các sản phẩm quốc phòng từ nước ngoài. “Hiện tại, tất cả các giai đoạn sửa chữa và nâng cấp tàu chiến được thực hiện tại nhà máy đều đi theo tiến độ,” Sputnik dẫn lời.

Ngoài kế hoạch phát triển thế hệ thứ 5 cho tàu ngầm hạt nhân, nhà máy Sevmash dự kiến sẽ chế tạo một tàu sân bay trong tương lai, sau khi quá trình hiện đại hóa nhà máy hoàn thành và có quyết định liên quan từ quân đội, Tổng giám đốc công ty cho biết.

Hàn Giang ( theo Sputnik news )