Hôm 29/11, Nga sẽ đưa đài radar cảnh báo tấn công bằng tên lửa ngoài đường chân trời Voronezh-DM vào biên chế hệ thống phòng thủ chống tên lửa.

Đài radar cảnh báo sớm Voronezh-DM.

(ĐVO) Việc này diễn ra ngay sau tuyên bố của Tổng thống Dmitry Medvedev về AMD. Nguyên Tham mưu trưởng Bộ đội tên lửa chiến lược Viktor Esin nói: “Đài này cho phép kiểm soát hướng Tây. Bán kính hoạt động đến 6.000 Km. Thực tế phủ sóng toàn bộ châu Âu, gồm cả nước Anh”.

Đại diện Lực lượng vũ trụ Nga trả lời phỏng vấn Izvestia: “Việc đưa đài radar Voronezh ở tỉnh Kaliningrad vào trực chiến sẽ cho phép phát hiện tên lửa được phóng lên từ các nước châu Âu, kiểm soát khoảng không và không gian vũ trụ trên biên giới phía Tây từ Cực Bắc đến Bắc châu Phi”.

Theo ông Esin, đầu tiên đài này sẽ hoạt động ở chế độ trực chiến thử nghiệm. Cần một thời gian nhất định để hiệu chỉnh trước khi nó chuyển sang trực chiến thực sự.

Đài radar thế hệ mới được nghiên cứu chế tạo ở Viện nghiên cứu khoa học liên lạc vô tuyến đường dài Moscow. Khác với radar thế hệ trước, đài được lắp từ 23 đơn vị trang thiết bị công nghệ, tiêu hao ít hơn 40% năng lượng, khi cần có thể nhanh chóng di chuyển nó sang địa điểm khác và triển khai ngay tại chỗ mới chuyển đến.

Từ năm 2009, một đài radar tương tự đã hoạt động ở Armavir vùng Krasnodar. Năm 2012 một đài tương tự sẽ được đưa vào khai thác ở tỉnh Irkutsk.

Esin giải thích thêm: “Khác với các đài radar nguyên khối thế hệ trước, đài này có thể được cải tiến. Ví dụ, đài sẽ trực chiến 20 năm, sau đó những container mới sẽ thay thế những cái cũ”.

Voronezh-DM thực chất đã được đưa vào khai thác ngay sau khi tổng thống giao nhiệm vụ. Ngày 23/11, Tổng thống Medvedev đã có tuyên bố liên quan đến AMD của các nước NATO. Cụ thể, ông đã giao choBbộ Quốc phòng ngay lập tức đưa “vào biên chế chiến đấu đài radar của hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa ở thành phố Kaliningrad”.

>> Medvedev dọa rút khỏi START, tấn công AMD?
>> Nga đã có biện pháp đối phó AMD
>> Nga: 'AMD sẽ trở nên vô giá trị'
>> Iskander thừa sức đe dọa Mỹ và châu Âu

Nguyễn Vũ (theo Izvestia)