Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga đưa tên lửa Avangard vào trực chiến

Trung đoàn tên lửa siêu vượt thanh Avangard đầu tiên sẽ trực chiến trong tuần này, đánh dấu bước đột phá mới của Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu tốc.

Trong cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga với sự tham gia của Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết trong tuần này, trung đoàn tên lửa đầu tiên được trang bị phương tiện bay siêu vượt thanh Avangard sẽ được đưa vào trực chiến, TASS đưa tin.

Ba trung đoàn khác đã được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars. Nga cũng hoàn thành việc triển khai hệ thống vũ khí laser Peresvet. Hệ thống này đang trực chiến để bảo vệ khu vực đóng quân của 5 sư đoàn tên lửa kể từ ngày 1/12.

Phương tiện bay siêu vượt thanh Avangard chuẩn bị lắp vào tên lửa liên lục địa. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Lực lượng hạt nhân chiến lược trên không của Nga đã nhận được 5 máy bay ném bom mang tên lửa nâng cấp. Moscow cũng hoàn thành thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân chiến lược đầu tiên của dự án Borei-A nâng cấp, Bộ trưởng Shoigu cho biết.

Bộ trưởng Shoigu cho biết thêm năm 2020, hải quân Nga sẽ làm lễ đặt ky cho 8 tàu chiến mới, rút ngắn thời gian đóng mới và trang bị tên lửa siêu vượt thanh Tsirkon.

Avangard là phương tiện bay siêu vượt thanh được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường. Nó được lắp trên tên lửa đạn đạo liên lục địa để phóng lên không trung, sau đó quay trở lại Trái Đất và lướt trong khí quyển với tốc độ gấp 20 lần vận tốc âm thanh.

Tổng thống Putin từng nói rằng Avangard có thể thay đổi quỹ đạo trong quá trình bay đến mục tiêu, cho phép vượt qua mọi lá chắn tên lửa. Avangard có thể trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa R-36M2 và RS-28 Sarmat.

Trung Hiếu

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/nga-dua-ten-lua-avangard-vao-truc-chien-post1029043.html