Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga đưa vào khai thác mỏ khí đốt khổng lồ ở Đông Siberia

Ngày 21/12, qua cầu truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dự lễ đưa vào khai thác mỏ khí đốt Kovykta và khánh thành đoạn Kovykta-Chayanda của tuyến đường ống dẫn khí đốt 'Sức mạnh Siberia'.

Ảnh chụp từ về tinh tuyến đường ống dẫn khí đốt “Sức mạnh Siberia”. Ảnh: Reuters

Ảnh chụp từ về tinh tuyến đường ống dẫn khí đốt “Sức mạnh Siberia”. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 21/12, qua cầu truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dự lễ đưa vào khai thác mỏ khí đốt Kovykta và khánh thành đoạn Kovykta-Chayanda của tuyến đường ống dẫn khí đốt “Sức mạnh Siberia”.

Văn phòng báo chí Điện Kremlin dẫn lời ông Putin phát biểu: “Hôm nay chúng ta có một sự kiện đặc biệt, quan trọng, tốt đẹp đối với ngành công nghiệp khí đốt nước nhà và đối với toàn bộ tổ hợp nhiên liệu và năng lượng Nga, cho toàn bộ nền kinh tế.

Một trung tâm khai thác khí đốt mới của Irkutsk xuất hiện trên bản đồ đất nước. Chúng ta đưa vào khai thác mỏ khí ngưng tụ Kovykta đặc biệt - lớn nhất ở Đông Siberia. Trữ lượng có thể thu hồi của mỏ là 1,8 nghìn tỷ m3 khí đốt”.

Tổng thống Putin lưu ý rằng nay tuyến đường vận chuyển khí đốt quan trọng nhất của Nga sẽ được đưa vào khai thác dọc theo toàn bộ chiều dài của nó. Để chuyển tải khí đốt, một tuyến đường ống dài 800 km đã được xây dựng nối mỏ Kovykta với mỏ Chayandinskoye ở Yakutia và bổ sung cho tuyến đường ống dẫn khí đốt “Sức mạnh Siberia”.

Ngày 17/12 tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đã thông báo lượng khí đốt cung cấp trong ngày cho Trung Quốc thông qua tuyến đường ống dẫn khí đốt "Sức mạnh Siberia" đạt mức kỷ lục./.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)