Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga dùng bom phản lực tấn công phiến quân

Không quân Nga vừa mở đợt không kích quy mô lớn vào nhiều vị trí của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib, Syria.

Cuộc không kích được chiến đấu cơ Nga thực hiện hôm 2/2 nhằm vào các mục tiêu trong khu vực cách thành phố Idlib 18km về phía bắc, nơi có một số cơ sở của Hayat Tahrir al-Sham đang ẩn náu.

Các nguồn tin thân chính phủ cho biết, đợt tấn công đã loại khỏi vòng chiến đấu hàng chục tay súng chiến binh Hayat Tahrir al-Sham và phá hủy nhiều công trình kiên cố được chúng sử dụng làm căn cứ.

Bom phản lực Nga đánh trúng căn cứ phiến quân.

Để thực hiện cuộc không kích, Không quân Nga đã huy động khoảng 10 chiến đấu cơ các loại, trong đó có cả Su-34. Vũ khí chủ chính trong các cuộc không kích là bom BETAB-500.

Được biết, loại bom đặc biệt này được trang bị cho hầu hết các chiến đấu cơ hiện nay của Không quân Nga. BETAB-500 được Nga sử dụng tấn công phiến quân tại Syria lần đầu tiên trong năm 2015, đã gây thiệt hại nặng nề cho nhóm khủng bố IS.

Theo số liệu của nhà sản xuất, bom BETAB 500 có trọng lượng toàn phần gần 500 kg, chiều dài 2,5 m; đường kính thân 426 mm; sải cánh 450 mm; mang theo phần chiến đấu (đầu đạn) xuyên phá nặng 380 kg trong đó có 77 kg thuốc nổ mạnh.

Chi tiết khiến BETAB 500 trở nên đặc biệt, độc nhất vô nhị so với các sản phẩm cùng loại trên thế giới đó là nó được trang bị thêm một bộ phận đẩy phản lực ở đuôi. Sau khi được thả từ máy bay chiến đấu, động cơ này sẽ kích hoạt khi cách mặt đất vài chục mét nhằm tăng tốc độ rơi, từ đó cung cấp thêm động năng cho bom.

Bom BETAB 500 có thể thả từ dải độ cao nằm trong khoảng 150 m cho tới 20.000m, vận tốc khi chạm mục tiêu đối với BETAB 500 là 500 - 2.300 km/h, trong khi đó con số này ở phiên bản BETAB khác là 700 - 1.150 km/h.

Nhờ sử dụng đầu xuyên độ bền cao và ngòi nổ giữ chậm, bom BETAB sẽ tận dụng động năng cực mạnh để xâm nhập sâu vào trong boongke, hầm ngầm rồi mới phát nổ để nhằm gia tăng tối đa thiệt hại.

Với phiên bản BETAB 500 SHP, chúng còn có thể xuyên thủng vỏ giáp dày 550 mm của xe xe tăng. Khi xuyên sâu vào vùng vật chất đặc như đất đá cứng, bom sẽ tạo ra một hố sâu hình phễu với đường kính khoảng 4,5 m; còn nếu rơi trúng và xuyên sâu xuống dưới nền đường băng, bom sẽ phá hủy bề mặt bê tông ở trên trong diện tích 50 m2.

Với bom BETAB 500, mọi căn cứ ngầm dưới lòng đất của các chỉ huy phiến quân đều sẽ bị tiêu diệt do kết cấu của chúng theo đánh giá còn xa mới đạt tới mức độ đủ để ngăn chặn đầu xuyên siêu bền của loại vũ khí công nghệ cao này.

Nga không kích phiến quân hôm 2/2

Thanh Hà

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-dung-bom-phan-luc-tan-cong-phien-quan-3427038/