Nga: "Được và mất" từ chiến dịch bắt giữ người nhập cư

Gốc
(Chinhphu.vn) - Theo số liệu đánh giá của các chuyên gia độc lập, cứ 1 Rup mà Chính phủ bỏ ra để trục xuất người nhập cư thì nền kinh tế của Nga sẽ mất từ 4-5 Rup.

Cảnh sát tiến hành một cuộc truy quét lao động trái phép tại các xưởng may ở thủ đô Moscow - Ảnh: RIA NOVOSTI

Chiến dịch truy quét người nước ngoài không có giấy tờ hợp pháp tại LB Nga diễn ra đã được gần nửa tháng. Bắt đầu từ Moscow, tiếp theo là Sankt – Peterburg và hiện nay chiến dịch đang lan tỏa ra khắp các tỉnh thành của LB Nga. Hàng ngàn người đã bị bắt giữ và hàng trăm người đã bị trục xuất khỏi Nga.

Tuy nhiên đằng sau những “chiến công” ấy đang nổi cộm một vấn đề về sự ảnh hưởng của người nhập cư đối với nền kinh tế Nga đang bắt đầu được các chuyên gia Nga đề cập tới. Do việc trục xuất ồ ạt người nhập cư, một loạt các xí nghiệp sẽ thiếu lao động trầm trọng và điều này sẽ nhanh chóng ảnh hưởng tới tăng trưởng của nền kinh tế nói chung.

Cách đây 2 ngày, tại vùng Krasnodarski (phía Nam của nước Nga) các cơ quan chức năng đã bắt giữ 570 người Trung quốc và đã thu được 224.000 Rup tiền phạt từ những người này (khoảng 7000 USD). Mặc dù vậy, câu hỏi được đặt ra là nếu những người Trung Quốc này bị trục xuất thì ai sẽ thay họ trồng cà chua và dưa chuột trong các khu nhà kính mà họ đang làm việc ở vùng này?

Nếu chỉ lấy một vài trường hợp làm điển hình sẽ không thấy toàn cảnh của bức tranh. Bởi theo đánh giá của chính các chuyên gia về thị trường lao động bất hợp pháp, nếu việc trục xuất trở nên ồ ạt và cấp tập thì chỉ trong một thời gian ngắn sẽ có khoảng 3 triệu lao động nhập cư bất hợp pháp phải dời khỏi Nga. Và hậu quả là giá các mặt hàng tiêu dùng tại Nga sẽ tăng tối thiếu khoảng 1%.

Giáo sư của Viện hành chính và luật pháp thuộc Trường đại học quản lý Vladimir Volokh nêu quan điểm của mình: “Theo tôi, việc mở chiến dịch ồ ạt như hiện nay là bước đi thiếu tính toán. Trong 2 năm vừa qua nhờ có chính sách về hạn ngạch mà 1,2 triệu người nhập cư lao động chui đã trở thành hợp pháp. Chúng ta cần phải tiếp tục theo định hướng này bởi người nhập cư đóng góp tới 7-8% GDP của LB Nga hàng năm. Không có chuyên gia nào có thể khẳng định được rằng nền kinh tế của đất nước vẫn ổn khi không có lao động nhập cư”.

Theo Cục trưởng Cục Di trú Liên bang Nga Konstantin Romodanovxki, người nhập cư mỗi năm đóng góp cho ngân sách LB Nga khoảng 50 tỷ USD. Còn theo số liệu đánh giá của các chuyên gia độc lập, cứ 1 Rup mà Chính phủ bỏ ra để trục xuất người nhập cư thì nền kinh tế của Nga sẽ mất từ 4-5 Rup. Điều đó có nghĩa rằng những người nhập cư mặc dù lao động chui tại các công trường và xí nghiệp thì họ vẫn có đóng góp cho GDP của LB Nga.

Phó Giám đốc Viện nhân chủng và dân tộc học thuộc Viện hàn lâm khoa học LB Nga V.Zorin nhận định: chiến dịch này dường như nặng về yếu tố chính trị nhưng hậu quả sẽ khó tránh khỏi. Cách đây 2 năm khi Chính phủ quy định cấm người nước ngoài được hành nghề buôn bán tại các chợ và trung tâm thương mại, ngay lập tức xuất hiện những người Nga đứng bán hàng trực tiếp mà thực chất là làm thuê. Và giá hàng tiêu dùng cũng vì thế bắt đầu bị đội lên. Người tiêu dùng là người gánh chịu hậu quả trực tiếp bởi chính sách này.

Chuyên viên nghiên cứu cao cấp của Viện Dự báo kinh tế quốc dân thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga Y.Dubenietski cũng không loại trừ hậu quả tiêu cực của chiến dịch truy quét này. Ông nhận xét: chiến dịch mở ra vừa không đúng thời điểm khi mà nền kinh tế của đất nước đang rơi vào tình trạng suy thoái- rất có thể sẽ tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế, vừa không có nhiều ý nghĩa. Đáng lẽ cùng với việc minh bạch hóa chính sách nhập cư, thay vì bắt giữ và trục xuất hàng trăm hàng ngàn người, Chính phủ nên tạo điều kiện để người nhập cư bất hợp pháp bước ra khỏi bóng tối để sử dụng họ một cách hợp pháp trên thị trường lao động.

Còn rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề người nhập cư vào Nga. Tuy nhiên chỉ trong vòng nửa tháng hàng ngàn đến chục ngàn người bị bắt giữ đang nảy sinh rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Và theo báo chí Nga, dường như chiến dịch được triển khai quá vội vã, mọi công tác chuẩn bị cả về vật chất lẫn tinh thần và các cơ sở pháp lý đều dần bộc lộ vừa thiếu và vừa yếu.

Phạm Hoàng

(Theo Báo Độc Lập, Nga)

Tin nóng

Tin mới