Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria

Gốc
Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/6 cho biết, mọi vật thể bay sẽ bị coi là mục tiêu của hệ thống phòng không nước này tại bầu trời Syria. Tuyên bố cứng rắn này được đưa ra sau vụ máy bay Mỹ bắn hạ chiến đấu cơ của không quân Syria được Nga hậu thuẫn.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/6 tuyên bố, bất kỳ máy bay và khí cụ bay không người lái trong các khu vực thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga ở Syria từ nay sẽ được đưa vào tầm ngắm của các phương tiện phòng không yểm trợ máy bay Nga. Tuyên bố căng thẳng này đến sau khi Mỹ bắn hạ một chiến đấu cơ của không quân Syria. Trong hình là chiến đấu cơ Su-22 của không quân Syria, loại máy bay vừa bị bắn hạ. Xác chiếc máy bay sau khi trúng tên lửa từ chiếc F/A-18E Mỹ F/A-18E-F được coi là tiêm kích hạm mạnh nhất và thành công nhất thế giới hiện nay. Chúng là lực lượng nòng cốt của lực lượng không quân hải quân Mỹ. Liên quân do Mỹ dẫn đầu trước đó khẳng định đã bắn rơi một chiếc Su-22 của Syria tại tỉnh Raqqa sau khi chiếc máy bay này ném bom gần vị trí của lực lượng đối lập. Chính quyền Damascus tuyên bố máy bay Syria nói trên đang thực hiện sứ mệnh chống IS. Căng thẳng tại Syria không hẳn chỉ nằm trong khuôn khổ cuộc chiến chống phiến quân khủng bố cực đoan Hồi giáo IS. Nó còn là cuộc tranh giành tầm ảnh hưởng giữa các quốc gia lớn trên thế giới. Trong khi Mỹ ủng hộ lực lượng đối lập chống chính phủ, thì Nga lại đang hậu thuẫn cho chính quyền của tống thống Syria. Hệ thống phòng không hiện đại S-400 được Nga bất ngờ triển khai đến Syria cuối năm 2015 nhằm bảo vệ không quân và căn cứ quân sự của nước này sau khi một máy bay Su-24 Nga bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. "Trong các khu vực thuộc trách nhiệm chiến sự của Không quân Nga, nếu phát hiện bất kỳ đối tượng nào trên bầu trời ở Syria, bao gồm cả máy bay và khí cụ bay không người lái của liên minh quốc tế ở phía tây sông Euphrates, đều sẽ bị coi là mục tiêu triệt hạ của các phương tiện mặt đất và phòng không Nga", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Đồng thời, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo từ ngày 19/6 ngừng cộng tác với Mỹ trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về ngăn ngừa sự cố trên bầu trời Syria. Bộ Quốc phòng Nga cũng đòi hỏi ban chỉ huy Mỹ xúc tiến điều tra kỹ lưỡng về vụ việc, cung cấp kết quả điều tra và những biện pháp thực hiện. Được biết Nga đã có thỏa thuận với Mỹ về nguyên tắc hoạt động của các chiến đấu cơ hai nước ở Syria. Tuy nhiên khi dừng tất cả các hoạt động này, căng thẳng sẽ được đẩy cao tới mức tối đa, thế giới dường như nín thở với cách hành xử của các bên trên bầu trời Syria. Hệ thống S-400 được coi là một trong những hệ thống phòng không tốt nhất thế giới hiện nay, chúng có thể tiêu diệt nhiều loại máy bay khác nhau. Sắp tới có thể các phi công của Mỹ hoàn toàn có lý do để lo lắng nếu lọt vào vùng do Nga và quân đội Syria kiểm soát.

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 1

Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/6 tuyên bố, bất kỳ máy bay và khí cụ bay không người lái trong các khu vực thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga ở Syria từ nay sẽ được đưa vào tầm ngắm của các phương tiện phòng không yểm trợ máy bay Nga.

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 2

Tuyên bố căng thẳng này đến sau khi Mỹ bắn hạ một chiến đấu cơ của không quân Syria. Trong hình là chiến đấu cơ Su-22 của không quân Syria, loại máy bay vừa bị bắn hạ.

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 3

Xác chiếc máy bay sau khi trúng tên lửa từ chiếc F/A-18E Mỹ

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 4

F/A-18E-F được coi là tiêm kích hạm mạnh nhất và thành công nhất thế giới hiện nay. Chúng là lực lượng nòng cốt của lực lượng không quân hải quân Mỹ.

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 5

Liên quân do Mỹ dẫn đầu trước đó khẳng định đã bắn rơi một chiếc Su-22 của Syria tại tỉnh Raqqa sau khi chiếc máy bay này ném bom gần vị trí của lực lượng đối lập.

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 6

Chính quyền Damascus tuyên bố máy bay Syria nói trên đang thực hiện sứ mệnh chống IS.

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 7

Căng thẳng tại Syria không hẳn chỉ nằm trong khuôn khổ cuộc chiến chống phiến quân khủng bố cực đoan Hồi giáo IS.

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 8

Nó còn là cuộc tranh giành tầm ảnh hưởng giữa các quốc gia lớn trên thế giới. Trong khi Mỹ ủng hộ lực lượng đối lập chống chính phủ, thì Nga lại đang hậu thuẫn cho chính quyền của tống thống Syria.

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 9

Hệ thống phòng không hiện đại S-400 được Nga bất ngờ triển khai đến Syria cuối năm 2015 nhằm bảo vệ không quân và căn cứ quân sự của nước này sau khi một máy bay Su-24 Nga bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 10

"Trong các khu vực thuộc trách nhiệm chiến sự của Không quân Nga, nếu phát hiện bất kỳ đối tượng nào trên bầu trời ở Syria, bao gồm cả máy bay và khí cụ bay không người lái của liên minh quốc tế ở phía tây sông Euphrates, đều sẽ bị coi là mục tiêu triệt hạ của các phương tiện mặt đất và phòng không Nga", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 11

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo từ ngày 19/6 ngừng cộng tác với Mỹ trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về ngăn ngừa sự cố trên bầu trời Syria.

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 12

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 13

Bộ Quốc phòng Nga cũng đòi hỏi ban chỉ huy Mỹ xúc tiến điều tra kỹ lưỡng về vụ việc, cung cấp kết quả điều tra và những biện pháp thực hiện.

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 14

Được biết Nga đã có thỏa thuận với Mỹ về nguyên tắc hoạt động của các chiến đấu cơ hai nước ở Syria.

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 15

Tuy nhiên khi dừng tất cả các hoạt động này, căng thẳng sẽ được đẩy cao tới mức tối đa, thế giới dường như nín thở với cách hành xử của các bên trên bầu trời Syria.

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 16

Hệ thống S-400 được coi là một trong những hệ thống phòng không tốt nhất thế giới hiện nay, chúng có thể tiêu diệt nhiều loại máy bay khác nhau.

Nga dương S-400, sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ trên bầu trời Syria - Ảnh 17

Sắp tới có thể các phi công của Mỹ hoàn toàn có lý do để lo lắng nếu lọt vào vùng do Nga và quân đội Syria kiểm soát.

Tin nóng

Tin mới