Nga, EU lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Gốc
Nga lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, bởi những hành động khiêu khích như vậy của Bình Nhưỡng sẽ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Đây là tuyên bố của người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 15/9.

Nga, EU lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên - Ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: SPUTNIK/TTXVN

Ông Peskov nhấn mạnh Nga quan ngại sâu sắc các vụ phóng tên lửa đang làm gia tăng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nga mạnh mẽ lên án các hành động khiêu khích như vậy. Theo ông Peskov, có thể khẳng định rằng đây là lập trường thống nhất của tất cả các nước thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) không chấp nhận những hành động khiêu khích như vậy.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã lên án vụ thử tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên, coi đây là hành động "khiêu khích trắng trợn", đồng thời cam kết gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Trong tuyên bố, bà Mogherini cho biết EU sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt mới nhất của LHQ nhằm vào các cá nhân và tổ chức của Triều Tiên, đồng thời thúc đẩy các nỗ lực để mở rộng các lệnh trừng phạt riêng của khối này nhằm vào Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết nhà lãnh đạo Anh rất phẫn nộ trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và sẽ tiếp tục gây sức ép để Trung Quốc gia tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng.

Phản ứng trước vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc điện đàm ngày 15/9 đã nhất trí cùng hợp tác tăng cường gây áp lực đối với Triều Tiên.

Theo Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yasutoshi Nishimura, hai nhà lãnh đạo đã cam kết hợp tác chặt chẽ với nhau và với Mỹ và qua HĐBA LHQ nhằm tăng sức ép đối với Triều Tiên. Hai bên cũng nhất trí duy trì liên lạc với nhau về vấn đề Triều Tiên, và tổ chức cuộc gặp ba bên với Tổng thống Mỹ Donald Trump thảo luận về vấn đề này bên lề khóa họp của Đại hội đồng LHQ tại New York vào tuần tới.

Theo ông Nishimura, các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết thực thi đầy đủ các nghị quyết trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9 vừa qua.

Triều Tiên ngày 15/9 đã phóng tên lửa đạn đạo bay ngang qua đảo Hokkaido của Nhật Bản về phía Thái Bình Dương và rơi xuống địa điểm cách nũi Erimo 2.000 km trên đảo Hokkaido về phía Đông.Theo số liệu của quân đội Hàn Quốc, vụ phóng được thực hiện từ khu vực Bình Nhưỡng. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên kể từ khi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết mới siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới