Nga gặp nhiều thất bại với máy bay không người lái của Iran nhưng vẫn đặt mua hàng trăm cái

Nga muốn sử dụng máy bay không người lái của Iran để tiến hành các cuộc tấn công không đối đất và tác chiến điện tử trên chiến trường ở Ukraine.

Iran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga tới vài trăm máy bay không người lái. (Nguồn: AP)

Iran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga tới vài trăm máy bay không người lái. (Nguồn: AP)

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết, Nga đã phải đối mặt với "nhiều thất bại" về kỹ thuật liên quan tới các máy bay không người lái (UAV) mua từ Iran trong tháng này.

Mỹ đánh giá, Nga đã được bàn giao các UAV Mohajer-6 và UAV dòng Shahed trong vài ngày trong tháng này. Đây có thể là một phần trong kế hoạch của Moscow nhằm mua hàng trăm thiết bị như vậy.

Quan chức Mỹ nói: "Chúng tôi đánh giá Nga có ý định sử dụng các UAV này của Iran, vốn có thể tiến hành các cuộc tấn công không đối đất và tác chiến điện tử trên chiến trường ở Ukraine".

Hồi tháng 7, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng Washington có thông tin Iran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga tới vài trăm máy bay không người lái.

Chính quyền Tổng thống Biden tháng trước đã công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy các quan chức Nga đã đến Sân bay Kashan (Iran) vào các ngày 8/6 và 5/7 để xem các máy bay không người lái của Iran.

Trong khi đó Ngoại trưởng Iran, ông Hossein-Amir Abdollahian cũng từng cho biết, Tehran có "nhiều hình thức hợp tác khác nhau với Nga, bao gồm cả trong lĩnh vực quốc phòng".

(theo Reuters)

Phương Vy

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-gap-nhieu-that-bai-voi-may-bay-khong-nguoi-lai-cua-iran-nhung-van-dat-mua-hang-tram-cai-196309.html