Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga giới thiệu hàng loạt mẫu trực thăng thương mại mới tại MAKS-2021

Tổng công ty Trực thăng Nga giới thiệu nhiều mẫu trực thăng thương mại mới như Mi-171A3 - được thiết kế để phục vụ các giàn khoan dầu khí, hay Ansat-M - có khả năng bay trong điều kiện tầm nhìn kém.

Máy bay trực thăng Mi-171A3 tại triển lãm MAKS-2021. (Nguồn: Sputnik)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Nga đang chú trọng phát triển trực thăng thương mại.

Điều này có thể thấy tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS- 2021 diễn ra từ 20-25/7 ở thành phố Zhukovskyi, ngoại ô Moskva khi Tổng công ty Trực thăng Nga, doanh nghiệp lớn nhất chuyên chế tạo và phát triển trực thăng của Nga giới thiệu hàng loạt mẫu trực thăng thương mại mới.

Trong số những mẫu trực thăng này phải kể đến Mi-171A3, mẫu trực thăng đầu tiên Nga được thiết kế để phục vụ các giàn khoan dầu khí ngoài khơi.

Được phát triển theo tiêu chuẩn của Hiệp hội các nhà khai thác dầu khí quốc tế (IOGP), mẫu trực thăng này hoàn toàn tuân thủ các yêu cầu an toàn cao khi bay xa bờ.

Mi-171A3 có thể chở hành khách cũng như hàng hóa và cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm và cứu hộ. Máy bay này có thể chở tới 24 người, hay 4 tấn hàng, còn nếu sử dụng cả giá treo là 5 tấn hàng.

Mẫu trực thăng mới thứ 2 của Tổng công ty Trực thăng Nga là Ansat-M, đã thực hiện các chuyến bay đầu tiên hồi cuối năm 2020. Nó có tầm bay 640km. Với thùng nhiên liệu phụ, tầm hoạt động của máy bay tăng lên 790km.

Nhờ trang bị hệ thống điện tử mới và hệ thống lái tự động hiện đại, Ansat-M có khả năng bay bằng thiết bị (trong điều kiện tầm nhìn kém). Cánh quạt chính cải thiện tính năng khí động học và cánh quạt đuôi mới giúp đẹm lại các đặc tính bay tốt hơn, tăng trọng lượng cất cánh lên 3.800kg và giảm độ ồn cả trong cabin lẫn bên ngoài máy bay.

Tỷ lệ vật liệu composite trong máy bay tăng từ 15% lên 35%, giúp nó nhẹ hơn và có các đặc tính bay tốt hơn.

Ngoài 2 mẫu trực thăng trên, tại Triển lãm MAKS-2021 còn có thêm các mẫu trực thăng thương mại mới là Ka-62 và Ka-32, trong đó K-62 là dòng trực thăng đa năng hạng trung, có trọng tải 6,5 tấn, tầm bay 750 km, có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm và trong mọi điều kiện thời tiết.

Trong khi đó Ka-32A11M, phiên bản hiện đại hóa của Ka-32 được trang bị buồng lái bằng kính và hệ thống điện tử mới, kết hợp với động cơ VK-2500PS-02 mạnh hơn. Đồng thời, do hướng tới chức năng chữa cháy, loại trực thăng này còn sử dụng một hệ thống chữa cháy mới./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/nga-gioi-thieu-hang-loat-mau-truc-thang-thuong-mai-moi-tai-maks2021/729228.vnp