Theo mạng tin Blaze ngày 25/10, có nhiều dấu hiệu cho thấy những lính đánh thuê và có thể là binh lính Nga đang giúp Tổng thống Syria Bashar Assad chiến đấu với lực lượng nổi dậy tại nước này.

Phiến quân Syria trong một trận đấu súng với quân chính phủ. Ảnh: Reuters.

Phiến quân Syria thuộc tổ chức Jaysh Al -Islam tuần trước cho biết họ đã thấy một đoàn xe của binh lính Nga và "có vẻ như những đoàn xe này đang di chuyển tới thị trấn Al- Sukhna để hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Assad".

Theo phe nổi dậy Syria mới đây, một số binh sĩ là người Nga đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong cuộc đụng độ với lực lượng này. Sau đó những người Nga bị thương được đưa đến bệnh viện Tadmur ở Syria. Ngày 23/10, quân nổi dậy Syria công bố đã bắt giữ kỹ sư người Nga Gorbunov Sergey Nhikolaievich làm con tin. Đoạn băng ghi hình ông Gorbunov bị bắt cóc đã được phiến quân đăng lên Internet.

Steven Bucci, cựu trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ dưới thời ông Donald Rumsfeld và đang một nhà phân tích quốc phòng cao cấp cao nói rằng Tổng thống Assad đã nhận được sự giúp đỡ của lực lượng đặc biệt của Iran, các cố vấn Hezbollah và các đơn vị quân sự đặc biệt khác, vì vậy "sẽ không ngạc nhiên" khi lính đánh thuê của Nga đang tham gia chiến đấu chống lại quân nổi dậy Syria.

Một quan chức chống khủng bố của Mỹ cho rằng: "Cuộc xung đột Syria đã thu hút tất cả các thành phần người nước ngoài đến chiến đấu cho các nhóm khác nhau vì nhiều lý do”.

Theo các quan chức an ninh Đức, tính đến cuối tháng 12/2012, chỉ có 250 chiến binh thánh chiến tại Syria là người châu Âu, thì đến nay, con số này đã lên tới khoảng 1.000 người, trong đó 90 người từ Anh, 120 từ Bỉ, 50 từ Đan Mạch và 150 người từ Nga.

CT (Theo YahooNews)