Các chuyến bay thẳng giữa Ukraine và Nga sẽ bị dừng kể từ ngày 25/10 theo lệnh cấm từ phía Ukraine mà Nga cho là “tự bắn vào chân mình”.

Theo BBC, phía Ukraine đã tuyên bố, các chuyến bay giữa 2 bên sẽ chấm dứt đêm 24/10 (giờ địa phương) nếu như các cuộc đàm phán vào phút chót thất bại.

Dự kiến khoảng 70.000 hành khách/tháng sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này của Ukraine.

Nga goi lenh cam bay cua Ukraine la “tu ban vao chan minh” - Anh 1

Các hành khách Nga và Ukraine sẽ phải gánh chịu lệnh cấm mà họ cho là "ngu xuẩn" của Chính phủ Ukraine.

Nga đã gọi lệnh cấm này của Ukraine là điên rồ và khẳng định, Ukraine sẽ phải chịu hệ quả từ chính lệnh cấm của mình.

Nga cũng khẳng định, Ukraine đang “tự bắn vào chân mình” khi áp đặt lệnh cấm này bởi đa phần các hành khách đều bay từ Nga sang Ukraine để làm việc, thăm thân hoặc quá cảnh.

Mặc dù vậy, Nga cũng phải gánh chịu những thiệt hại về kinh tế khi mà 2/3 số hành khách nói trên sử dụng các hãng hàng không của Nga.

Bộ Giao thông Nga ước tính, tổn thất tiền bán vé giữa 2 bên có thể lên tới 110 triệu USD/năm.

“Chính phủ Ukraine làm điều này và người dân đang phải gánh chịu”, anh Alexander Vyshnevsky, một người Ukraine tuyên bố sau khi làm thủ tục nhập cảnh một trong số những chuyến bay cuối cùng từ Kiev đến Moscow để thăm vợ và con gái mình.

“Nga và Ukraine giống như là một đối với tôi. Một nửa số người Ukraine lấy người Nga, vì thế lệnh cấm này là vô nghĩa”, anh Vyshnevsky nói.

“Lệnh cấm này thật ngu ngốc”, ông Konstantin Fokin chia sẻ quan điểm của anh Vyshnevsky trước khi sang Ukraine thăm chị gái của mình, điều sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều trong tương lai.

“Rất nhiều người có người thân là người Nga và Ukraine và họ muốn thăm hỏi và gặp gỡ nhau. Chính phủ Ukraine nên ngừng ngay lệnh cấm ngu ngốc này lại”, ông Fokin nói.

Hiện các cuộc đàm phán vào phút chót để tìm ra một giải pháp cho lệnh cấm này đang được tiến hành dù chưa có kết quả cụ thể nào. Trong tình hình hiện nay, khả năng đạt được kết quả tích cực là rất thấp.

Như vậy, nhiều khả năng, đến ngày 25/10, hành khách giữa 2 nước sẽ phải bay xa hơn và tốn kém hơn do phải quá cảnh ở một nước thứ 3 hoặc phải chấp nhận đi tàu với thời gian lên đến 13 giờ./.

Trần Khánh/VOV.VN