Nga gợi ý Syria có thể là một quốc gia liên bang trong tương lai

Gốc
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 29/2 gợi ý rằng, Syria có thể trở thành một quốc gia liên bang.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 9/2015, Tổng thống Bashar al-Assad cũng đã không loại trừ ý tưởng thành lập một thể chế nhà nước liên bang.

Tuy nhiên ông Assad nhấn mạnh rằng, bất cứ sự thay đổi nào về thể chế ở Syria cũng phải là kết quả của một quá trình đối thoại giữa những người Syria với nhau và cần thông qua một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này.

Nga gợi ý Syria có thể là một quốc gia liên bang trong tương lai - Ảnh 1

Syria trong tương lai liệu có thể trở thành một quốc gia liên bang? Ảnh AP

Trong một cuộc họp báo ngày 29/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga lại nhắc đến ý tưởng thành lập một liên bang Syria. Ông Ryabkov cho biết: “Dù không ở vị trí có thể đánh giá triển vọng về việc thiết lập một nhà nước liên bang ở Syria khi mà tiến trình định hình tương lai của Syria còn chưa bắt đầu, nhưng tôi cho rằng, nếu kết quả của các cuộc đối thoại, tham vấn và tranh luận về tương lai của Syria khiến các bên đi đến kết luận chung rằng mô hình liên bang là cần thiết để đảm bảo sự đoàn kết, bền vững, độc lập và tự chủ của Syria, thì ai có thể phản đối được điều đó?”.

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura dự kiến nối lại các cuộc đàm phán về hòa bình cho Syria vào ngày 7/3 tới. Hiện các bên đang thực thi lệnh ngừng bắn để tạo bầu không khí thuận lợi cho tiến trình đàm phán này, đồng thời tạo điều kiện cho các viện trợ nhân đạo.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov bày tỏ quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới với Syria, cho rằng bất cứ sự can thiệp quân sự nào của Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể đạp đổ kế hoạch ngừng bắn hiện nay ở Syria./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Tin nóng

Tin mới