Báo Nga chứng minh những thành công về đối ngoại còn báo Mỹ thừa nhận âm mưu cô lập Nga dường như đã thất bại.

Khi Putin thành tâm điểm

Báo chí Nga đánh giá Tổng thống Putin đã giành được thắng lợi tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu (Trung Quốc) với hàng loạt cuộc gặp quan trọng.

Các ví dụ điển hình được tờ Quan điểm nêu ra như cuộc gặp của ông Putin với tân Thủ tướng Anh Theresa May, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đối với Nga, Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần này có ý nghĩa đặc biệt. Sau sự kiện Nga bị loại khỏi G8 (gồm Nga, Italy, Đức, Anh, Mỹ, Canada, Pháp và Nhật Bản) vào mùa Xuân năm 2014, những cuộc gặp trong khuôn khổ G20 (nơi lãnh đạo Nga luôn có mặt) là nơi Moskva có thể trực tiếp thảo luận các vấn đề kinh tế và chính trị của thế giới.

Nga ha he sau G20 o Trung Quoc - Anh 1

Tổng thống Nga Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu

Ngoài ra, đối với nước Nga, các cuộc gặp như vậy cũng trở thành một "sự thay thế thích hợp" cho các cuộc họp của G8 bởi các thành viên của G8 cũng đồng thời là thành viên của G20.

Cuộc gặp quan trọng đầu tiên mà ông Putin tiến hành tại Hàng Châu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 là với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng: “Trung Quốc coi sự phồn vinh của Nga như cơ hội phát triển của chính mình”.

Theo tờ Quan điểm, Trung Quốc là nước lớn nhất trong số các nước không tham gia các biện pháp trừng phạt Nga. Trong mấy năm gần đây, điều này đã góp phần định ra chương trình nghị sự cho các cuộc gặp Nga-Trung, nơi kinh tế là lĩnh vực chi phối và đến nay vẫn vậy.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, tập đoàn Gazprom của Nga và tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), đại diện là hai Chủ tịch Alexey Miller và Vương Nghi Lâm đã ký kết hợp đồng xây dựng đường ống ngầm dưới sông Amur - một sự kiện được chờ đợi từ lâu.

Tuyến đường ống này được đánh giá là dự án kinh tế lớn nhất giữa Nga và Trung Quốc trong thời gian gần đây. Dự định, trong 30 năm tới đường ống này sẽ vận chuyển tới 38 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ các mỏ khí đốt ở vùng Siberia của Nga.

Ông Tập Cận Bình và ông Putin cũng nhắc lại rằng cả hai nước đều nằm trong liên minh kinh tế quốc tế BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi). Theo ý kiến của nhà lãnh đạo nước Nga, Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS có thể bắt đầu cho 4 nước còn lại vay bằng đồng nội tệ và triển khai các dự án kinh tế cụ thể.

Cũng nhân dịp này, Tổng thống Putin cho rằng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang dần mất đi vai trò trong việc đề ra các quy tắc thương mại của thế giới. Theo đó, ông Putin gián tiếp quy trách nhiệm cho Mỹ khi nhắc đến 2 hiệp định kinh tế xuyên quốc gia, nơi Mỹ đóng vai trò quan trọng đó là Hiệp định Đối tác Xuyên Đại Tây Dương (TTIP) và Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nga ha he sau G20 o Trung Quoc - Anh 2

Thủ tướng Anh Theresa May được cho là đã chủ động hẹn gặp Tổng thống Nga Putin tại G20

Nhà lãnh đạo Nga cũng đã có cuộc hội đàm với tân Thủ tướng Anh Theresa May. Đây là một cuộc hội đàm kín và theo tờ Quan điểm, nội dung hội đàm không dành cho lĩnh vực kinh tế.

Chính phủ Anh là bên nhiệt tình và ủng hộ trừng phạt Nga. Như Bộ trưởng Kinh tế Nga Aleksey Uliukaiev nói với báo giới, tại cuộc gặp, ông Putin và bà May đã thảo luận về “các vấn đề an ninh, đấu tranh chống khủng bố, giải quyết vấn đề Syria, đấu tranh chống buôn bán ma túy và vấn đề an ninh hàng không”. Theo cách nói của ông Aleksey Uliukaiev, hai bên đã “tìm kiếm những điểm chung để có thể nối lại đối thoại”.

Còn trong cuộc gặp giữa ông Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan, hai bên đã thảo luận việc dỡ bỏ rào cản kinh tế cuối cùng trong hợp tác song phương. Đó là lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng, trong đó có sản phẩm thịt mà Thổ Nhĩ Kỳ và Nga áp đặt đối với nhau một năm trước đây.

Điều thú vị là ông Putin chỉ đề cập đến vấn đề gai góc nhất trong quan hệ Nga-Thổ (tình hình tại Syria) trong khuôn khổ cuộc gặp của Nhóm BRICS chứ không phải trong cuộc gặp với ông Erdogan. Tổng thống Nga nói rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là mối đe dọa toàn cầu, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quân đội Nga tại Syria và "nhắc khéo" rằng, cùng với các nước khác, Moskva đã duy trì thành công lệnh ngừng bắn tại nhiều khu vực của Syria.