Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga hối thúc các nước vùng Vịnh xem xét cơ chế an ninh chung

Theo Reuters, ngày 15-1, phát biểu tại Đối thoại Raisina lần thứ 5 ở New Delhi (Ấn Độ), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ quan ngại về những diễn biến căng thẳng gần đây tại vùng Vịnh, đồng thời cho biết Moscow đang hối thúc các nước trong khu vực cân nhắc áp dụng một cơ chế an ninh chung. Theo ông Sergey Lavrov, cơ chế này có thể bắt đầu từ các biện pháp xây dựng lòng tin và mời các nước tham gia diễn tập quân sự.

Đối thoại Raisinai lần thứ 5 diễn ra từ ngày 14 đến 16-1. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng tham dự. Ngày 14-1, Anh, Pháp và Đức chính thức kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Nga và Trung Quốc), đồng thời cáo buộc Tehran vi phạm thỏa thuận này. Cùng ngày, Fars News dẫn lời ông Zarif cho hay, việc 3 nước châu Âu sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp là không có cơ sở pháp lý và là sai lầm chiến lược.

MINH TRÍ

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/su-kien/nga-hoi-thuc-cac-nuoc-vung-vinh-xem-xet-co-che-an-ninh-chung-607875