Nga: Hơn 600 người nhập cư chuyển tới khu tạm trú

Gốc
Cảnh sát Mátxcơva ngày 4/8 cho biết tổng cộng 612 công dân nước ngoài cư trú bất hợp pháp bị bắt giữ ở Nga đã được đưa tới khu lán trại tạm thời ở phía Đông thủ đô, trong đó đa phần là người Việt Nam.

Những người không có giấy tờ hợp lệ thì Cơ quan Di trú Liên bang Nga (FMS) sẽ phối hợp với tòa án trục xuất về nước.
Khu lán trại tạm thời trên gồm 200 lều bạt, 100 nhà vệ sinh, có sức chứa 900 người.
Không xa khu lán trại này là 20 xưởng sản xuất mà trước đó những người Việt lưu trú bất hợp pháp bị tạm giữ đã làm việc. Các xưởng đều có đầy đủ trang thiết bị và cảnh sát có nhiệm vụ phải bảo vệ các tài sản này.
Trước đó, cảnh sát Mátxcơva trong một chiến dịch an ninh lớn ngày 31/7 đã bắt giữ hơn 1.000 người nhập cư bất hợp pháp, trong đó có cả phụ nữ đang mang thai và trẻ em, là công dân các nước Việt Nam, Ai Cập, Marocco, Syria, Kyrgyzstan, Azerbaijan và Uzbekistan.
Nga cũng đã quyết định khởi tố tám đối tượng bóc lột lao động Việt Nam.
Ngay sau đó, ngày 1/8, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã cử đoàn công tác gồm cán bộ lãnh sự và đại diện Ban công tác cộng đồng trực tiếp xuống địa bàn tìm hiểu vụ việc và làm việc với các cơ quan chức năng địa phương.
Các cơ quan chức năng địa phương cho biết sẽ tiến hành lấy thông tin của những người bị tạm giữ và sẽ thả những người có giấy tờ hợp lệ. Đoàn công tác đã yêu cầu chính quyền địa phương trước mắt phải bảo đảm các điều kiện sinh hoạt ăn ở cho công dân Việt Nam.
Phía chính quyền địa phương cam kết bảo đảm các điều kiện sinh hoạt, ăn ở cho công dân Việt Nam và sẽ tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán ta giải quyết vụ việc.
Hiện, Đại sứ quán Việt Nam đang tiếp tục theo dõi sát vụ việc và phối hợp chặt chẽ với phía chính quyền địa phương sở tại giải quyết vụ việc, bảo đảm công dân Việt Nam được tạo điều kiện thuận lợi tiếp tục sinh sống và lao động trên đất Nga./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới