Nga hốt bạc tỷ nhờ dầu, giá dầu bắt đầu hạ nhiệt

Gốc
Nga thu về gần 9 tỷ USD nhờ đợt thực hiện đúng cam kết cắt giảm sản lượng dầu mỏ với OPEC để cứu giá dầu.

Hãng phân tích và xếp hạng tín nhiệm của Nga tính toán rằng ngân sách nước này đã thu về thêm 8-9 tỷ USD trong thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Nếu tiếp tục giữ giá dầu ở mức hiện nay, nguồn bổ sung cho ngân sách có thể lên tới 50 tỷ USD.

Nga hốt bạc tỷ nhờ dầu, giá dầu bắt đầu hạ nhiệt - Ảnh 1

Nga thu lời lớn sau thỏa thuận cắt giảm giá dầu với OPEC.

Hãng dự báo của Nga thông tin, sản lượng dầu mỏ của Nga trong 2 tháng đầu năm 2017 đã giảm xuống còn 658 triệu thùng, mức giá dầu đạt 54 USD/ thùng. Trước đó, lượng khai thác dầu của Nga là 667 triệu thùng nhưng giá dầu khi đó là 46 USD/thùng.

Mức chênh lệch trong trường hợp này vào khoảng 4,8 tỷ USD. Nếu Nga dự báo giá dầu ở mức 40 USD thì khoản thu nhập tăng thêm đạt trên 9 tỷ USD.

Theo tính toán của công ty IFC Markets, xuất khẩu nhiên liệu-năng lượng của Nga tính đến hết tháng 1-2/2017 đã thu thêm khoảng 8,4 tỷ USD. Với tốc độ này, xuất khẩu cả năm về lĩnh vực này của Nga có thể tăng 30%, hay 50 tỷ USD nếu giá dầu giữ ở mức 55 USD/thùng.

Giới quan sát thấy rằng, chính thỏa thuận cắt giảm dầu mỏ giữa Nga cùng một số quốc gia trong và ngoài OPEC đã thúc đẩy giá dầu tăng lên.

Tuy nhiên, tín hiệu thị trường ngày 8/3 đã ghi nhận sự bắt đầu hạ nhiệt của loại mặt hàng dễ biến động này.

Do mức dự trữ dầu thô của Mỹ tăng lên mức kỷ lục, giá dầu ở châu Á đã bắt đầu giảm.

Phiên giao dịch 8/3 ghi nhận, giá dầu châu Á thoái lui khi xuất hiện số liệu cho thấy Mỹ tăng tuần thứ 9 liên tiếp về dự trữ giá dầu. Điều này làm dấy lên các lo ngại về tình trạng dư cung trên thế giới.

Ngày 9/3, giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11/2016 do lo ngại sản lượng dầu thô Mỹ gia tăng.

Tại Mỹ, giá dầu WTI giao tháng 4/2017 ở mức 49,28 đô la Mỹ/thùng.

Tại London, giá dầu Brent giao tháng 4/2017 giảm xuống 52,19 đô la Mỹ/thùng - thấp nhất 3 tháng.

Ngày 10/3, giá dầu thô của Mỹ đã thủng mức hỗ trợ 50 USD/thùng.

Viện Dầu khí Quốc gia Mỹ (API) mới công bố số liệu cho thấy dự trữ dầu thô Mỹ tăng 11,6 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn năm lần dự đoán của giới phân tích. Nếu con số này được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) xác nhận trong báo cáo chính thức công bố cuối hôm nay (10/3) thì đây sẽ là tuần thứ 9 liên tiếp dự trữ dầu Mỹ tăng.

Các chuyên gia dự báo nếu giảm xuống dưới ngưỡng tâm lý 47,18 USD/thùng, giá dầu có thể xuống lại mức thấp của tháng 11/2016 là 42,2 USD/thùng.

Giá dầu hiện đang đối mặt với các cơn gió ngược từ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong tuần tới, đồng USD mạnh, dự trữ dầu Mỹ gia tăng lên mức kỷ lục.

Nga hốt bạc tỷ nhờ dầu, giá dầu bắt đầu hạ nhiệt - Ảnh 2

Dầu thô Mỹ giảm dưới ngưỡng 50 USD/thùng.

Số liệu trên đã làm gia tăng lo ngại rằng, tình trạng thừa cung sẽ vẫn tiếp diễn, mặc dù OPEC đang tìm cách đẩy giá lên, bằng cách cắt giảm sản lượng kể từ đầu năm đến nay.

Tuần này, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi Khalid al-Falih cho biết các nguyên tắc cơ bản của thị trường đã được cải thiện nhưng OPEC sẽ không cho phép các nhà sản xuất đối thủ tận dụng những cắt giảm này.

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait cho biết mức tuân thủ cắt giảm của OPEC đã vượt quá các mục tiêu.

Kuwait sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 26/3 của các bộ trưởng OPEC và không thuộc OPEC để xem lại việc tuân thủ những cắt giảm sản xuất.

Quế Chi

Tin nóng

Tin mới