Nga, Iran chỉ trích, Pháp 'lấy làm tiếc' vì động thái của Mỹ nhằm vào cơ sở hạt nhân Fordow

Gốc
Sau tuyên bố của Mỹ ngày 18/11 sẽ chấm dứt lệnh miễn trừng phạt đối với cơ sở hạt nhân Fordow của Iran do Tehran quyết định nối lại hoạt động làm giàu uranium tại địa điểm này, Nga, Iran và Pháp đã đồng loạt lên tiếng.

Mỹ tuyên bố chấm dứt lệnh miễn trừng phạt đối với cơ sở hạt nhân Fordow của Iran. (Nguồn: Iran Focus)

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 19/11 cho biết, nước này phê phán mạnh mẽ quyết định của Mỹ trong việc ngừng miễn trừng phạt liên quan cơ sở hạt nhân Fordow của Iran và tin rằng quyết định này vi phạm các cam kết quốc tế của Washington.

Thông cáo cũng khẳng định, Moscow đang tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tehran trong việc cải tạo nhà máy Fordow.

Về phía Iran, trang mạng chính thức của Phủ Tổng thống Iran dẫn lời ông Hassan Rouhani khi tiếp tân Đại sứ Australia tại buổi trình quốc thư rằng: "Các lệnh trừng phạt là một sai lầm chính trị và kinh tế lớn của Mỹ, vì đây là một biện pháp vi phạm luật pháp quốc tế".

Trong khi đó, tại buổi họp báo trực tuyến thường ngày, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll nói rằng nước này cũng quan ngại về những vi phạm mới nhất của Tehran đối với thỏa thuận hạt nhân 2015, vốn có thể dẫn tới sự phổ biến vũ khí hạt nhân ở mức độ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ông này cũng nói rằng: “Chúng tôi lấy làm tiếc với quyết định của Mỹ, sau việc Iran phục hồi việc làm giàu (uranium) tại cơ sở Fordow, chấm dứt một sự miễn trừng phạt,quyết định có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các dự án dân sự tại địa điểm này”.

Trước đó một ngày, phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Tổng thống Rouhani gần đây đã tuyên bố, Iran sẽ bắt đầu các hoạt động làm giàu uranium ở cơ sở Fordow. Vì vậy, Mỹ sẽ bãi bỏ lệnh miễn trừng phạt liên quan tới cơ sở hạt nhân ở Fordow kể từ ngày 15/12/2019”.

Kêu gọi Iran ngay lập tức dừng các hoạt động làm giàu uranium vốn được khởi động như một phần của giai đoạn thứ 4 trong việc cắt giảm các cam kết của Tehran trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), ông Pompeo nhấn mạnh: “Lượng uranium làm giàu thích hợp dành cho quốc gia tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới này là ‘0’”.

QT

(theo AFP, Reuters, Sputnik)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-iran-chi-trich-phap-lay-lam-tiec-vi-dong-thai-cua-my-nham-vao-co-so-hat-nhan-fordow-1 04739.html