Nga-Iran đại thắng nam Syria, Mỹ buông xuôi hay hành động nóng?

Gốc
Trong khi Mỹ và Jordan đang im lặng trước yêu cầu của các nhóm đối lập phía Nam Syria, Nga và Iran sẽ tranh thủ chiếm gọn miền Nam Syria.

Syria-Iran giành thắng lợi ở Tây Nam Syria

Lực lượng quân đội Syria - Hezbollah vẫn chưa thể lợi dụng khoảng thời gian hai tuần tăng tốc vừa qua để phá vỡ sức chống cự của quân đối lập Syria đang nắm giữ thành phố thủ phủ của tỉnh miền nam Syria là Daraa. Tuy nhiên, điều này có lẽ cũng không còn xa.

Hôm thứ bảy, ngày 17 tháng 6, liên quân Syria- Hezbollah đơn phương tuyên bố một lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ cho đến ngày 19/6 và đưa ra cho quân nổi dậy một tối hậu thư, buộc họ phải rút quân khỏi tỉnh Daraa và đưa gia đình mình tới tị nạn ở Jordan.

Quân nổi dậy sẽ buộc phải hoàn tất yêu cầu này trong thời gian tạm dừng bắn theo một “hành lang an toàn” mà Quân đội Syria (SAA) đã lập ra. Nếu không, họ sẽ phải tiếp tục đối mặt với những vụ tấn công hỏa lực dữ dội của Sư đoàn thiết giáp đột kích số 4 và Lữ đoàn đặc biệt al-Qaim của lực lượng dân quân người Shii’te Hezbollah của Lebanon.

Cho đến trước khi bắt đầu ngừng bắn, các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã vây hãm quân nổi dậy trong chảo lửa Daraa với 166 phi vụ không kích dữ dội, thả 712 quả bom thùng từ trực thăng và phóng 450 quả rocket.

Nếu quân nổi dậy cương quyết bác bỏ tối hậu thư, không đầu hàng và ở lại chiến đấu, họ sẽ đối mặt với lực lượng Syria và Hezbollah cực mạnh được hỗ trợ bởi những chiếc máy bay trực thăng tấn công tiên tiến Mi-25, có khả năng mang những quả bom thùng nặng hơn, được trang bị cả rocket chống tăng, sẵn sàng nghiền nát mọi công sự, lô cốt kiên cố của quân đối lập.

Sau khi nhận được tối hậu thư này, các nguồn tin tình báo và quân đội của DEBKAfile cho biết, các nhóm phiến quân cố thủ trong thành phố Daraa đã ngay lập tức “thỉnh thị” những chỉ huy cao cấp ở Jordan để xin chỉ thị là phải đối mặt với cuộc tấn công sắp tới hay rút lui.

Theo nguồn tin, những chỉ huy ở Jordan (không rõ là sở chỉ huy của phiến quân đối lập đang đặt ở Jordan hay các chỉ huy quân sự của Jordan!!!?) đã gửi yêu cầu khẩn cấp tới bộ chỉ huy của Mỹ ở Syria và Iraq và tiếp tục được “kính chuyển” sang Washington.

Nhưng cho đến ngày 19/6, vẫn chưa có câu trả lời nào được gửi xuống cho các nhóm phiến quân phía Nam Syria, bất chấp việc không quân Mỹ đã hoạt động tích cực ở phía Bắc Syria, bắn rơi 1 chiến đấu cơ Su-22 của không quân Syria để hỗ trợ người Kurd.

Nga-Iran đại thắng nam Syria, Mỹ buông xuôi hay hành động nóng? - Ảnh 1

Liên minh Nga-Iran-Syria đang nắm lợi thế ở phía Nam và phía Đông Syria

Nếu bị “bỏ rơi”, các tay súng của phe đối lập sẽ hoặc là tháo chạy sang Jordan hoặc chấp thuận đầu hàng, để cả tỉnh Daraa lọt vào tay quân đội Syria và Hezbollah, khi đó, thế trận của lực lượng đối lập ở miền Nam Syria sẽ bị tan vỡ, vô phương cứu vãn tình thế.

Sau khi thế trận phòng thủ của phiến quân ở Daraa sụp đổ, các lực lượng trung thành với chính quyền Syria dưới sự chỉ đạo của Iran sẽ tiếp tục đáng sang phía Tây chiếm thành phố Quneitra, chỉ cách ranh giới kiểm soát của Israel trên cao nguyên Golan vài cây số.

Khi đó, các lực lượng trung thành với ông Assad và cũng chính là những lực lượng thân Iran đã hoàn toàn đánh chiếm trọn khu vực phía Đông Nam Syria, kiểm soát toàn bộ đường biên giới Syria với Jordan và Israel.

Lực lượng thân Iran chiếm al-Waleed, uy hiếp al-Tanf

Cuộc chinh phục toàn bộ miền Nam Syria của Tehran đã trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết vào hôm 17/6, sau khi các tướng lĩnh của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran lên kế hoạch cho một chiến dịch quân sự thành công khác là đánh chiếm thị trấn al-Waleed của Iraq.

Thị trấn này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa chiến lược, bởi nó nằm trên đường biên giới Syria-Iraq, đối diện với al-Tanf - nơi các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ và các lực lượng đặc biệt khác của phương Tây đặt trụ sở từ năm ngoái, để hỗ trợ nhóm phiến quân FSA tấn công lên Deir Ezzor.

Đồng thời, căn cứ này cũng là điểm chốt để ngăn chặn việc chuyển các vũ khí hạng nặng từ Iran sang Syria thông qua đường cao tốc chính của Baghdad-Damascus. Do đó, Mỹ bất chấp sự phản đối của Syria để mở căn cứ này thì Iran sẽ tìm mọi cách để cô lập nó.

Tin nóng

Tin mới