Nga-Iran phối hợp trong vấn đề Syria và thực thi thỏa thuận hạt nhân

Gốc
Ngày 9/2, hai thứ trưởng ngoại giao Nga và Iran đã có cuộc hội đàm ở Moskva thảo luận về việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như phối hợp giải quyết khủng hoảng Syria.

Nga-Iran phối hợp trong vấn đề Syria và thực thi thỏa thuận hạt nhân - Ảnh 1

Quang cảnh cuộc hội đàm. (Nguồn: Mehrnews)

Nga và Iran nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc thế giới trong việc duy trì an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời thống nhất tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Trong cuộc hội đàm kéo dài năm giờ tại thủ đô Moskva, Nga ngày 9/2, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Ryabkov đã thảo luận những khía cạnh khác nhau của việc thực hiện Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) trong năm qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hai bên nhấn mạnh rằng tất cả các bên tham gia ký kết JCPOA bao gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức và Iran phải thực thi đầy đủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận.

Hai ông Araqchi và Ryabkov cũng đề cập tới lập trường mới của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump liên quan tới thỏa thuận JCPOA. Hai nhà ngoại giao nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán về JCPOA và giải trừ hạt nhân tại các cuộc họp cấp chuyên viên trong tương lai.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, cuộc gặp giữa ông Araqchi và Ryabkov cũng tập trung vào cuộc khủng hoảng Syria, khẳng định một giải pháp chính trị là con đường duy nhất giúp giải quyết cuộc xung đột ở Syria. Ngoài ra, hai bên cũng đề cập tới vấn đề an ninh quốc tế và sự cần thiết phải ngăn chặn việc sử dụng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt trên toàn cầu./.

Tin nóng

Tin mới