Nga kêu gọi đối thoại trực tiếp giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh

Gốc
Ngày 109, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi các nước Arab và Qatar cần tham gia các cuộc đối thoại trực tiếp để giải quyết xung đột ngoại giao hiện nay.

Nga kêu gọi đối thoại trực tiếp giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tại Jeddah, ngày 10-9-2017

"Moscow mong muốn giải quyết các bất đồng thông qua đàm phán, bằng việc bày tỏ quan ngại trực tiếp cũng như đạt được giải pháp có thể giải quyết các quan ngại và đảm bảo lợi ích của tất cả các bên. Cần phải có sự đoàn kết, thống nhất trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC)", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh trong buổi họp báo chung với người đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir tại Jeddah hôm 10-9.

Trước đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga từng tuyên bố nếu các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các nước Arab vùng Vịnh được khởi động, Moscow sẵn sàng đóng vai trò làm trung gian hòa giải vì một "GCC thống nhất và hùng mạnh".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Saudi Arabia cho rằng, Qatar cần thể hiện sự nghiêm túc trong việc tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng, nghĩa là Qatar sẽ "không còn con đường nào khác" ngoài việc phải thực thi những điều khoản mà các nước Arab yêu cầu.

Kuwait và Mỹ hiện đang nỗ lực làm trung gian hòa giải, song căng thẳng vẫn chưa có lối thoát sau 3 tháng bùng phát, trong bối cảnh các bên không thỏa hiệp hay nhượng bộ.

Hôm 5-6, Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với cáo buộc nước này ủng hộ các nhóm khủng bố, điều mà Doha luôn bác bỏ.

Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa các quốc gia tại vùng Vịnh.

Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)

Tin nóng

Tin mới