Nga kêu gọi Liên hợp quốc chặn nguồn tài chính của khủng bố

Gốc
Nga hy vọng sớm trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một dự thảo nghị quyết nhằm tăng cường các biện pháp ngăn chặn nguồn tài chính của các nhóm khủng bố trong đó có nhóm IS.

Nga kêu gọi Liên hợp quốc chặn nguồn tài chính của khủng bố - Ảnh 1

Một mỏ dầu bị nhóm IS chiếm giữ. (Nguồn: AFP)

Hãng tin AP dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin ngày 1/12 cho biết Nga hy vọng sớm trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một dự thảo nghị quyết nhằm tăng cường các biện pháp ngăn chặn nguồn tài chính của các nhóm khủng bố trong đó có nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu với hãng tin AP, ông Churkin nói: "Chúng tôi đang xúc tiến việc này" và dự thảo nghị quyết sẽ được đưa ra "sớm." Theo ông Churkin, đây sẽ là một dự thảo nghị quyết tiếp theo sau nghị quyết do Nga bảo trợ đã được nhất trí thông qua vào ngày 12/2 nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn bán dầu lậu, mua bán cổ vật, và bắt cóc các con tin để lấy tiền chuộc vốn là những cách thức chủ yếu mà các nhóm cực đoan sử dụng chi dùng cho các hoạt động khủng bố.

Nga đã cung cấp các bản sao của dự thảo nghị quyết trên cho Mỹ, Trung Quốc và một số thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cuối tuần trước.

Trước đó, nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Nga soạn thảo được thông qua hồi tháng 2/2015 đã kêu gọi trừng phạt các cá nhân và công ty mua bán dầu do IS và những nhóm khủng bố khác sản xuất, đồng thời khẳng định việc trả tiền chuộc cho các cá nhân và những nhóm, như IS và Jabhat al-Nusra, là bất hợp pháp./.

Tin nóng

Tin mới