Nga kêu gọi Mỹ gây sức ép để Ucraina ngừng chiến dịch quân sự ở miền đông

Gốc
NDĐT - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry hôm 3-5 có cuộc điện đàm để thảo luận về tình hình Ucraina. Ông Lavrov đã kêu gọi Mỹ gây sức ép để chính quyền Kiev ngừng chiến dịch quân sự chống lại người biểu tình ở miền đông Ucraina.

Trong cuộc điện đàm, ông Lavrov đã yêu cầu ông Kerry gây sức ép để nhà chức trách Ucraina ngừng chiến dịch quân sự mà họ đang tiến hành ở khu vực miền đông đất nước.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Bộ trưởng Lavrov đã kêu gọi Mỹ sử dụng mọi ảnh hưởng của họ để buộc chính quyền Kiev, hiện đang tiến hành một cuộc chiến chống lại chính người dân của họ, ngay lập tức ngừng các chiến dịch quân sự ở miền đông nam Ucraina, rút các đơn vị quân đội và trả tự do cho những người biểu tình”.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng chiến dịch trả đũa ở miền đông nam Ucraina đang đẩy đất nước này tới một cuộc xung đột huynh đệ tương tàn.

Còn ông Kerry thì thúc giục Nga ngừng ủng hộ những người biểu tình phản đối chính phủ tạm quyền ở Ucraina. Ông cũng hoan nghênh việc trả tự do cho các quan sát viên của OSCE bị bắt giữ ở thị trấn Slavyansk và nói: “Đó là một bước tiến. Nhưng còn phải thực hiện nhiều bước đi khác để có thể giảm căng thẳng tình hình ở Ucraina”.

Ông Kerry cũng cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt khác đối với Nga nếu những người ủng hộ liên bang hóa cản trở cuộc bầu cử tổng thống Ucraina dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25-5 tới. Ông cũng cho biết hai ngoại trưởng đã thống nhất sẽ tiếp tục giữ liên lạc.

Ông Lavrov cũng đã có cuộc gặp người đồng cấp Thụy Sĩ và hiện là Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Didier Burkhalter để thúc giục OSCE nâng cao vai trò trung gian hòa giải của tổ chức này trong cuộc khủng hoảng ở Ucraina.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga viết: “Ông Sergei Lavrov mạnh mẽ kêu gọi OSEC sử dụng tiềm lực của mình để ảnh hưởng tới Kiev nhằm hủy bỏ chiến dịch quân sự chống lại dân thường ở các khu vực đông nam Ucraina”.

Trước đó, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga sẽ không giải quyết cuộc khủng hoảng Ucraina một mình và lưu ý rằng nước này không còn ảnh hưởng gì đối với những người biểu tình ở miền đông Ucraina.

M.T

(Theo AFP)

Tin nóng

Tin mới