Nga kêu gọi Mỹ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Gốc
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vassily Nebenzia ngày 15/9 cho rằng Mỹ không nên rút khỏi thỏa thuận quốc tế về vấn đề hạt nhân của Iran, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JPCOA) năm 2015.

Nga kêu gọi Mỹ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - Ảnh 1

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 4/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo giới tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) về thông điệp mà Nga muốn gửi tới Mỹ trong cuộc gặp có thể diễn ra giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức), ông Nebenzia cho biết: "Hãy ở lại JCPOA. Thỏa thuận này rất quan trọng". Đại sứ Nga cho biết thêm rằng đây không chỉ là thông điệp của Nga mà của tất cả các bên tham gia thỏa thuận cũng như những nước bên ngoài.

JCPOA được ký hồi tháng 7/2015 sau nhiều năm quan hệ căng thẳng giữa Iran và phương Tây, theo đó Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Tuy nhiên, thỏa thuận trên đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do những căng thẳng mới đây giữa Washington và Tehran. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái đã coi thỏa thuận này là "một thảm họa" và là thỏa thuận "tồi tệ nhất" từ trước đến nay.

Trong tháng này, ông Trump đã ký phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran liên quan chương trình tên lửa của Tehran. Phản ứng về động thái này của Mỹ, Iran đã cáo buộc Washington vi phạm JCPOA, song phía Mỹ đã bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định rằng lệnh trừng phạt trên không liên quan đến JCPOA.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng khẳng định không thể đàm phán lại JPCOA, cho rằng một thỏa thuận tốt hơn JCPOA hiện nay là "hoàn toàn không tưởng", và đã đến lúc Mỹ phải tuân thủ thỏa thuận như Iran.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới