Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/6, kêu gọi Mỹ tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Syria, kiềm chế các hành động đơn phương tại nước này.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov được đưa ra sau khi máy bay chiến đấu Mỹ bắn hạ 1 máy bay quân sự của Syria tại khu vực Raqqa phía nam nước này.

Nga keu goi My ton trong quyen toan ven lanh tho cua Syria - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Reuters)

Phía Mỹ cho biết, chiếc máy bay này đã ném bom xuống một vị trí gần lực lượng do Mỹ hậu thuẫn. Tuy nhiên, chính phủ Syria khẳng định, chiếc máy bay bị bắn hạ khi đang làm nhiệm vụ chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Lavrov kêu gọi Mỹ và các bên liên quan phối hợp chặt chẽ, đồng thời để ngỏ khả năng thúc đẩy nỗ lực chung tại nhưng khu vực giảm căng thẳng. Ngoại trưởng Mỹ cũng thông báo vòng đối thoại hòa bình mới về Syria tại thủ đô Astana của Kazakhstan diễn ra vào ngày 10/7 tới.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến cuộc chiến chống IS tại Syria, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo sẽ tiếp tục tấn công bằng tên lửa vào các trung tâm của IS như các vụ tấn công vào miền Đông Syria trước đây, nếu IS có thêm các hành động khủng bố tại Iran./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin