Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga 'khai hỏa' tên lửa từ Syria giữa căng thẳng với Anh hay không chỉ Israel mới biết?

Israel dường như đã theo dõi lực lượng không quân của Nga thử tên lửa siêu thanh Kinzhal trên Địa Trung Hải vào tuần trước.

Israel dường như đã theo dõi lực lượng không quân của Nga thử tên lửa siêu thanh Kinzhal trên Địa Trung Hải vào tuần trước. Israel theo dõi liên tục khu vực thử tên lửa và các dữ liệu từ chúng đang được đưa ra kiểm tra, phân tích. Vụ thử tên lửa có thể được thực hiện sau khi một máy bay Nga cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim nằm ở phía đông nam Latakia, một thành phố ở tây bắc Syria, các nguồn tin của Israel cho biết.

KH-47M2 Kinzhal là tên lửa Nga có tầm bắn 2.000 km. Vũ khí này có tốc độ siêu thanh và có khả năng thực hiện né tránh rất hiệu quả.

Truyền thông Nga đưa tin, tên lửa Kinzhal được bắn đi từ máy bay MiG-31K nhắm vào mục tiêu ở Địa Trung Hải. Các máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Cặp máy bay MiG-31K có khả năng sử dụng tên lửa siêu thanh mới nhất từ tổ hợp Kinzhal đã bay từ sân bay Nga đến căn cứ không quân Nga Khmeimim ở Syria để tập trận”. Theo Moscow Times, những chiếc MiG-31K đã cùng các máy bay chiến đấu và tàu ngầm khác của Nga ở phía Đông Địa Trung Hải tham gia tập trận. Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong cuộc tập trận của Moscow có máy bay chống ngầm Il-38 và Tu-142MK, cũng như máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3.

Một trong những trung tâm điều hành bay chính của Israel nằm trên Núi Miron ở miền bắc Israel. Trung tâm này do không quân Israel vận hành và trung tâm này nắm giữ nhiệm vụ giám sát các phần lớn của không gian bao gồm cả Địa Trung Hải.

Israel có nhiều vũ khí giám sát hoạt động của Nga. Tuy nhiên, không có quan chức Israel nào sẵn sàng bình luận về vụ thử.

Một số nhà quan sát Israel cho rằng vụ thử tên lửa nằm trong nỗ lực của Moscow nhằm đạt được sự hiện diện mạnh mẽ ở Địa Trung Hải. Gần đây, có quan điểm cho rằng thời gian gần đây không quân Nga và Hải quân Nga đã thực hiện một cuộc diễn tập chiến đấu chung chỉ cách tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh 30 km, hiện đang ở phía đông Địa Trung Hải.

Các cuộc tập trận của không quân và hải quân Nga diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và London đang gặp khó khăn sau khi lực lượng của Nga bắn cảnh cáo và thả bom trong cuộc tập trận khi một tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh ở gần đó.

Nga coi là hành động khiêu khích

Tổng thống Nga Putin

Trong khi đó, trong chương trình trực tiếp “Đường dây nóng với Tổng thống Vladimir Putin”, ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh sự cố liên quan đến tàu khu trục Defender của Anh ở khu vực Biển Đen cách đây một tuần là hành động "khiêu khích tập thể".
Việc tàu Defender tiến sâu vào vùng biển của Nga ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea không chỉ là hành động khiêu khích của Anh và còn cả của Mỹ, vì tàu khu trục trên đi vào lãnh hải của Nga vào chiều 23/6 trong khi sáng sớm cùng ngày, một máy bay do thám chiến lược của Mỹ đã xuất kích từ một sân bay quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại đảo Crete của Hy Lạp, ông Putin cho biết.

Ông Putin khẳng định hành động xâm phạm lãnh hải Nga của tàu Defender là nhằm mục đích do thám.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu khu trục Defender đã tiến sâu vào vùng biển của Nga 3 km ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh đã bác bỏ thông tin này, cho rằng tàu Defender đơn thuần chỉ thực hiện chuyến hải trình như thường lệ từ Odessa (Ukraine) đến Gruzia thông qua Biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố khẳng định rằng HMS Defender “đã được cảnh báo sơ bộ rằng vũ khí sẽ được sử dụng nếu biên giới quốc gia của Liên bang Nga bị xâm phạm”. Nhưng tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh cho biết không có phát súng nào được bắn vào HMS Defender: "Tàu Hải quân Hoàng gia vẫn qua lại lãnh hải Ukraine theo luật pháp quốc tế".

Vũ Thu Hương

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nga-khai-hoa-ten-lua-giua-cang-thang-voi-anhisrael-am-tham-theo-doi-a519120.html