Nga khẳng định sẽ duy trì vị thế cường quốc biển

Gốc
Theo TASS, ngày 26-7, phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga tổ chức tại TP Ban-ti-xcơ thuộc vùng Ca-li-nin-grát, phía tây LB Nga, Tổng thống Nga V.Pu-tin khẳng định, Nga cần phải duy trì vị thế cường quốc biển, đây là trách nhiệm quốc gia to lớn.

Tại lễ duyệt binh nhân Ngày Hải quân Nga. Ảnh TASS

Theo đó, Nga cần chuyển giao cho các thế hệ tương lai một lực lượng hải quân hiện đại và hùng mạnh. Tổng thống Pu-tin cho biết, những năm gần đây, Nga đã hoàn thành một lượng lớn công việc nhằm củng cố lực lượng hải quân. Nhiều tàu chiến và tàu hộ vệ kiểu mới được đưa vào trực chiến; đang chế tạo nhiều tàu ngầm hạt nhân chiến lược; sức mạnh tổng hợp của lực lượng không quân hải quân, bảo vệ bờ biển và một số căn cứ hải quân then chốt đều không ngừng tăng. Ông Pu-tin nhấn mạnh, Hải quân Nga xứng đáng được xem là niềm tự hào của đất nước.

* Cùng ngày, Tổng thống Nga V.Pu-tin đã thông qua Học thuyết biển sửa đổi của Nga theo hướng củng cố và tăng cường vị thế chiến lược của nước Nga tại hàng loạt khu vực trên thế giới. Nội dung của Học thuyết biển sửa đổi được đăng tải trên trang điện tử của Điện Crem-li ngày 26-7. Học thuyết biển sửa đổi gồm bốn hướng chức năng là hoạt động quân sự biển, vận tải biển, khoa học biển và khai thác khoáng sản, cùng sáu hướng khu vực là Đại Tây Dương, Bắc cực, Thái Bình Dương, biển Ca-xpi, Ấn Độ Dương và Nam cực. Trong đó, Học thuyết biển sửa đổi đặc biệt chú trọng đến hướng Đại Tây Dương và Bắc cực do việc NATO mở rộng về phía đông và thiết lập cơ sở hạ tầng sát biên giới Nga.

* Ngày 26-7, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc V.Chi-rơ-cốp cho biết, Nga đang chế tạo những con tàu đổ bộ mới cỡ lớn, có thể bố trí trên boong hơn 10 máy bay vận tải lên thẳng và chở theo đến 450 binh sĩ thủy quân lục chiến. Những con tàu đổ bộ này có khả năng mang theo cơ số lớn các thiết bị kỹ thuật và có tầm xa hoạt động không giới hạn. Trước đó, giới chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết, con tàu đổ bộ đầu tiên loại này sẽ được đóng vào năm 2020.

Tin nóng

Tin mới