Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nga khẳng định tôn trọng lệnh ngừng bắn

Ngày 7/1, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các lực lượng của nước này ở Ukraine sẽ duy trì lệnh ngừng bắn mà Tổng thống Vladimir Putin công bố nhân dịp lễ Giáng sinh của người theo Chính thống giáo ở Nga và Ukraine cho tới nửa đêm nay.

Một người dân di chuyển qua tòa nhà bị hư hại trong xung đột Nga-Ukraine tại Chasiv Yar, miền Đông Ukraine ngày 5/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Một người dân di chuyển qua tòa nhà bị hư hại trong xung đột Nga-Ukraine tại Chasiv Yar, miền Đông Ukraine ngày 5/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, bộ trên nêu rõ bất chấp việc các lực lượng vũ trang Ukraine nã pháo, việc thực thi lệnh ngừng bắn sẽ được tiếp tục. Bộ Quốc phòng Nga cho hay binh lính nước này chỉ đáp trả khi lực lượng Ukraine tấn công.

Trước đó, ngày 5/1, Tổng thống Putin đã ra lệnh ngừng bắn tạm thời tại Ukraine từ 12h ngày 6/1 tới 24h ngày 7/1 (giờ địa phương), nhân dịp lễ Giáng sinh của người theo Chính thống giáo ở Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, chính quyền Ukraine đã khước từ thực hiện các bước đi tương tự.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev cho rằng việc chính quyền Ukraine từ chối tham gia ngừng bắn sẽ không gây "nhiều phiền toái cho các lực lượng vũ trang của Nga".

Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc (LHQ) Martin Griffiths bày tỏ hoan nghênh lệnh ngừng bắn tạm thời do Nga đơn phương công bố ở Ukraine.

Trên mạng trang Twitter ngày 6/1, ông Griffiths viết: “Việc Liên bang Nga thông báo về lệnh ngừng bắn kéo dài 36 giờ, bắt đầu từ trưa hôm nay (6/1) ở Ukraine, là một tin đáng hoan nghênh. Lệnh ngừng bắn sẽ tạo cơ hội để gửi một đoàn xe cung cấp sự hỗ trợ rất cần thiết cho những người mà chúng tôi không thể tiếp cận do giao tranh dữ dội”.

TTXVN/Báo Tin tức