Nga luôn ủng hộ tiến trình giải trừ hạt nhân một cách công bằng và theo tỷ lệ tương ứng.

Nga khang dinh ung ho tien trinh giai tru vu khi hat nhan - Anh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters/TTXVN

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 19/1 tuyên bố Điện Kremlin không đồng ý với phát biểu của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama khi cáo buộc Nga không muốn cắt giảm tiềm lực hạt nhân.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nhấn mạnh Nga luôn ủng hộ tiến trình giải trừ hạt nhân một cách công bằng và theo tỷ lệ tương ứng. Tiến trình này không được vi phạm nguyên tắc đồng đẳng trong vấn đề hạt nhân vốn là nguyên tắc quan trọng nhằm bảo đảm ổn định và an ninh toàn cầu. Do đó, Nga không thể đồng ý với phát biểu của lãnh đạo Nhà Trắng.

Phía Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi ông Obama phát biểu trong cuộc họp báo cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ ngày 18/1 khẳng định Mỹ sẵn sàng hợp tác hạt nhân với Nga, song cho rằng "Nga không sẵn lòng đàm phán", đồng thời kêu gọi Tổng thống đắc cử Donald Trump cần tách bạch vấn đề trừng phạt kinh tế với vấn đề đàm phán cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Trước đó, tờ "Times of London" của Anh và "Bild" của Đức số ra ngày 15/1 đưa tin ông Trump đã gợi ý dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga để đổi lấy một thỏa thuận cắt giảm “mạnh mẽ” vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ thông tin này, cho rằng tuyên bố của Tổng thống đắc cử Mỹ không ràng buộc việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà Washington áp đặt đối với Moskva với việc giải giáp hạt nhân.

TTXVN/Tin Tức