Bộ trưởng Ngoại giao Anh đã chỉ trích gay gắt đồng thời cáo buộc các hành động của Tổng thống Putin đang khiến IS mạnh hơn.

Tổng thống Putin đang khiến IS mạnh hơn?

Ngày 1/2, trong chuyến thăm tới trại tị nạn ở Jordan, ông Philip Hammond Bộ trưởng Ngoại giao Anh đã chỉ trích gay gắt đồng thời cáo buộc Tổng thống Putin hỗ trợ Tổng thống Assad đã tạo điều kiện cho IS phát triển.

Ngoại trưởng Hammond đã cáo buộc nhà lãnh đạo Nga phá vỡ tiến trình giải quyết xung đột ở Syria, khi liên tiếp ném bom các phe nhóm đối lập có tham gia vào nỗ lực chống khủng bố.

“Nga nói muốn hủy diệt IS, tuy nhiên, họ lại không ném bom bọn chúng, họ ném bom phe đối lập ôn hòa. Dưới 30% các vụ không kích của Nga nhằm vào IS. Điều này làm IS trở nên mạnh mẽ hơn. Đây là điều tôi đã nhận ra, chúng ta sẽ không thể biết Moskva sẽ làm gì tiếp theo vì họ không có các hội đồng để thảo luận việc này, tất cả đều xuất phát từ quyết định của ông Putin”, ông Hammond nhận định.

Nga khien IS manh len khi khong kich o Syria? - Anh 1

Ngoại trưởng Anh cáo buộc Nga không kích ở Syria khiến IS mạnh hơn.

Chưa dừng lại ở đó, Ngoại trưởng Anh còn bày tỏ nỗi thất vọng khi tất cả những gì nước này và đồng minh đang làm đều bị phá hỏng bởi Nga.

“Giới chức Nga nói 'hãy đàm phán', và rồi họ cứ tiếp tục bàn bạc hết lần này đến lần khác. Vấn đề là Nga vẫn đang ném bom các phe nhóm đối lập và đang hỗ trợ cho Tổng thống Assad”, ông Hammond tiếp tục nhấn mạnh.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Anh được đưa ra trong bối cảnh bàn đàm phán hòa bình Syria tại Geneve, Thụy Sĩ đang đứng trước nguy cơ bị phá hỏng vì những mâu thuẫn, bất đồng liên quan đến lực lượng tham gia hội nghị. Ngoài ra các cuộc không kích IS tại Syria vẫn chưa thật sự có nhiều đột biến khi phiến quân khủng bố vẫn kiên cường chống trả và chiếm lại các vị trí bị mất.

Nga nhiều lần dính cáo buộc không kích quân nổi dậy

Thực tế đây không phải là lần đầu tiên Moskva bị các nước cáo buộc tiến hành ném vào vào quân nổi dậy thay vì phiến quân IS.

Nga bắt đầu không kích tại Syria từ ngày 30/9/2015, với danh nghĩa ban đầu là nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên Mỹ và liên minh cáo buộc Moskva tấn công tất cả các lực lượng nổi dậy tại Syria, nhằm mục đích bảo vệ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad thay vì chỉ nhằm vào IS.

Ngày 24/10/2015, trong khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định không quân Nga sẵn sàng giúp đỡ những lực lượng đối địch yêu nước tại Syria thì phía FSA lại khẳng định các cuộc không kích vào khu vự dân sự của quân nổi dạy vẫn tiếp diễn.

“Chúng tôi không từ chối lời đề nghị này. Chúng tôi chỉ nói rằng nếu Nga nghiêm túc trong lời nói của họ, họ nên dừng ngay lập tức việc ném bom nhắm vào căn cứ của chúng tôi cũng như các khu vực dân sự”, Issam al Rayyes, phát ngôn viên thuộc Mặt trận phía Nam của Quân đội Syria Tự do nói với BBC.

Nga khien IS manh len khi khong kich o Syria? - Anh 2

Chính quyền Tổng thống Putin đã nhiều lần dính cáo buộc không kích quân nổi dạy và dân thường.

Tiếp đó ngày 23/11, tờ báo Libération cũng tỏ ra lo ngại khi các phi cơ Nga tiếp tục nhắm vào Quân đội Syria Tự do hơn là IS. Theo tờ báo, đây là dấu hiệu xấu cho việc thiết lập một liên minh chống thánh chiến.

« Tại Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo nằm rất xa trong tầm ngắm của máy bay ném bom Nga », tờ Liberation nhấn mạnh.

Tờ báo dẫn chứng hôm 12/11, những chiếc Sukhoi của Nga bất ngờ xuất hiện và thả bom, tất cả là mười đợt oanh kích trong đó có hai cuộc dùng bom phosphore Nhà máy xay bột Binin ở gần Idlib. Theo đó 10 người bị chết, và nhà máy xay bột do Pháp và Liên Hiệp Châu Âu trợ giúp đã bị bom đánh sập cùng với cơ sở bánh mì công nghiệp bên cạnh.

Không chỉ thế, chính quyền Tổng thống Putin còn bị cáo buộc nhiều lần ném bom vào dân thường thay vì tấn công vào các mục tiêu của IS.

Trong một tuyên bố hôm 11/1/2016, Tổ chức giám sát nhân quyền tại Syria (SOHR) cho biết máy bay Nga ném bom trúng một trường học ở tỉnh Aleppo của Syria.
Theo nguồn tin trên có ít nhất 8 trẻ em đã thiệt mạng cùng khoảng 20 người khác bị thương, tất cả đều là trẻ em và giáo viên.

Trước đó hôm 20/10/2015, Tổ chức này cũng đã ra tuyên bố khẳng định các cuộc đụng độ giữa quân đội Nga và phiến quân IS đã khiến nhiều người bị thương.

"Nga không kích tại khu vực Jabal al-Akrad chiều qua làm ít nhất 45 người chết ở tỉnh miền bắc Latakia. Trong đó có cả dân thường nhưng chúng tôi không có con số chính xác", Rami Abdel Rahman, giám đốc Tổ SOHR, nói.

Theo số liệu thống kê mới được công bố mới đây của SOHR, tính đến cuối tháng 12/2015, các đợt không kích của Nga tại Syria (bắt đầu từ 30/9/2015) đã làm hơn 2.300 người thiệt mạng, 792 người trong đó là dân thường.

Hoàng Lâm (Tổng hợp)