Nga khó lòng xuất khẩu khi đơn giá Su-57 đắt gần gấp đôi F-35?

Gốc
Mức giá dự đoán của tiêm kích tàng hình Su-57 Nga đã khiến giới truyền thông bị bất ngờ cực lớn khi nó cao đến mức rất khó chấp nhận.

Hôm 14/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm và làm việc tại trung tâm thử nghiệm bay số 929 tại Akhtubinsk, nơi tập trung những vũ khí tối tân nhất của quân đội nước này.

Tại đây ông Putin đã công bố hai kế hoạch mua sắm vũ khí quan trọng cho giai đoạn từ nay tới năm 2028, đó là sẽ nâng quy mô phi đội tiêm kích tàng hình Su-57 và trực thăng tấn công Mi-28NM lên 76 và 100 chiếc.

Theo ông Putin, nhờ đặt hàng với số lượng lớn mà giá thành tiêm kích Su-57 đã giảm được 20% trên từng đơn vị, khiến cho ngân sách quốc phòng vẫn có thể đảm bảo trong tình hình khó khăn của nền kinh tế.

Mức giá cụ thể của Su-57 ngay sau đó đã trở thành mối quan tâm lớn của truyền thông, hôm 16/ 5, tờ Kommersant cho biết giá trị của hợp đồng mua 76 máy bay Su-57 cho lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ là 170 tỷ Rub.

Tuy nhiên tờ báo Mỹ The Drive đã tỏ ra nghi ngờ về tính thực tế của mức giá trên, bởi con số đó có nghĩa là một chiếc máy bay chiến đấu tàng hình tối tân Su-57 chỉ có giá dưới 34 triệu USD.

Tờ The Drive nhấn mạnh rằng mức giá này còn thấp hơn giá ước tính của những chiếc tiêm kích Su-30MKK mà Nga đã bán cho Trung Quốc gần 2 thập kỷ trước, đây là điều rất vô lý.

Theo các chuyên gia quân sự, không hiểu cải tiến nào đó trong sản xuất hay thay đổi trong bản thân chiếc máy bay khiến Nga có thể hạ giá chúng xuống mức như vậy.

Ấn phẩm này cho rằng, thực tế 170 tỷ Rub (2,63 tỷ USD) là chi phí cho lô máy bay chiến đấu đầu tiên (16 chiếc). Trong trường hợp này, giá tối đa của một chiếc Su-57 thế hệ 5 sẽ là 164 triệu USD.

Nếu những gì nhà sản xuất cam kết với Bộ Quốc phòng Nga được giữ vững trong giai đoạn từ nay đến năm 2027 và không có trượt giá thì chi phí cho mỗi chiếc Su-57 sản xuất loạt lớn cũng chỉ có thể giảm xuống còn 131 triệu USD.

Mức giá trên bị đánh giá là quá cao, nhất là so sánh với tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II của Mỹ, khi dự kiến từ sau năm 2020 thì mỗi chiếc sẽ được bán với giá chỉ 80 triệu USD.

Hiện tại con số F-35 đã được đặt hàng là 700 chiếc và trong tương lai không xa sẽ lên tới 2.400 máy bay, ưu thế về quy mô khiến giá thành F-35 chỉ ngang tiêm kích thế hệ 4.

Ngoài ra cần lưu ý rằng mức giá 164 hay 131 triệu USD của Su-57 chỉ là giá thành bán cho không quân Nga, còn nếu xuất khẩu cho nước ngoài thì còn cao gấp bội.

Có thể thấy rằng như vậy lợi thế cạnh tranh của Su-57 với F-35 gần như là không có, vì ngoài giá thành thì tính năng của chiếc tiêm kích tàng hình Nga vẫn chưa hoàn thiện.

Có dự đoán cho rằng Su-57 có thể sẽ được chế tạo hoàn toàn bằng kim loại, nguyên nhân là do các lệnh trừng phạt đối với Nga về việc nhập khẩu vật liệu composite. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến các thiết bị công nghệ cao được trang bị trên máy bay.

Vấn đề cuối cùng cần nhắc đến chính là vướng mắc lớn nhất, khi động cơ chuẩn thế hệ 5 Izdeliye 30 của Su-57 chưa biết bao giờ mới hoàn thiện, lúc này máy bay vẫn phải dùng tạm loại AL-41F1S của Su-35.

Bạch Dương