Nga không can thiệp vào tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc với các nước láng giềng

Gốc
Với nhan đề trên, Báo Độc lập (Nga) ngày 9/2 khẳng định lập trường này của nhà nước Nga, đồng thời nhắc lại câu hỏi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa đưa ra trong chuyến thăm Australia rằng: Liệu chiến tranh Trung - Mỹ có xảy ra?

Nga không can thiệp vào tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc với các nước láng giềng - Ảnh 1

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop quan tâm hướng phát triển trong quan hệ ngoại giao của Trung Quốc với Mỹ, dưới thời của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Và ông Vương cũng đã trả lời câu hỏi này khi nhắc nhớ người Mỹ về các Tuyên bố Cairo và Postdam từ các năm 1943 và 1945, thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai, trong đó khẳng định về chủ quyền các hòn đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Điều này cũng tương tự những hòn đảo ở Trường Sa (mà phía Trung Quốc gọi là Nam Sa), nơi hiện Trung Quốc đang xây dựng hạ tầng cơ sở, bất chấp phản đối của dư luận quốc tế.

Tờ báo nhấn mạnh rằng đến thời điểm hiện nay, Moskva luôn giữ lập trường đứng ngoài các cuộc tranh luận. Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov cũng khẳng định "Moskva chống lại mọi sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc xung đột".

Có lẽ cần phải hiểu rằng trước khi bắt đầu chuyến thăm Australia những ngày này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã phải chuẩn bị kỹ cho kịch bản sẽ phải đề cập vấn đề phát triển quan hệ Trung-Mỹ dưới thời chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump.

Đây cũng là chủ đề được dư luận quốc tế và gần như toàn bộ nền báo chí thế giới quan tâm. Nhất là khi trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã có nhiều tuyên bố sắc cạnh nhằm vào quan hệ với Bắc Kinh.

Và mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thậm chí còn gợi ý rằng Washington có thể sử dụng vũ lực để ngăn chặn Bắc Kinh giành quyền kiểm soát ở Biển Đông.

Tờ báo Nga bình luận tại thời điểm họp báo với các phóng viên, Ngoại trưởng Vương Nghị đột nhiên nhắc tới tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, một vấn đề mà trước đó hầu như không được công khai đề cập, khi nhắc rằng "Người bạn Mỹ cần cập nhật lại kiến thức lịch sử của mình liên quan các thỏa thuận Trung- Nhật từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai".

Tờ báo Nga viện dẫn các Tuyên bố Cairo và Potsdam, để cuối cùng không đưa ra bình luận nào khác ngoài việc khẳng định lập trường đứng ngoài các cuộc tranh chấp lãnh thổ lãnh hải này.

Các nhà sử học và luật sư Nga cũng giữ lập trường “không can thiệp những tranh chấp kiểu này, đồng thời cũng chống lại sự can thiệp từ bên ngoài. “Chúng ta cần để cho chính các quốc gia liên quan có cơ hội tự giải quyết vấn để của họ".

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Báo Độc lập, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Viễn Đông Sergei Uyanaev cũng lưu ý lập trường kể trên của Nga, đồng thời kêu gọi đối thoại hòa bình và không sử dụng vũ lực.

Gia Linh (Theo báo Độc lập)

Tin nóng

Tin mới