Nga không kích nhầm lính Thổ Nhĩ Kỳ: Mấy lời chia buồn?

Gốc
Máy bay Nga đã không kích nhầm tòa nhà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang trú ẩn để chống khủng bố ở Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phía Nga cùng xác định máy bay Nga chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria đã không kích nhầm mục tiêu IS thành các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 9/2, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã ra thông báo rằng, 3 binh sĩ của quân đội nước này đã tử nạn cùng 11 người khác bị thương sau đòn không kích của Không quân Nga vào một tòa nhà vào 8h 40 phút sáng ngày 9/2 (giờ địa phương) tại khu vực al-Bab, miền Bắc Syria.

Hiện trường vụ không kích nhầm của Không quân Nga. Ảnh: Twitter Qalaat Al Mudiq.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng thanh minh cho quân đội Nga khi khẳng định, các máy bay Nga lên kế hoạch nhắm đến các mục tiêu IS nhưng "do tai nạn nên đã khiến 3 binh sĩ của chúng tôi tử vì đạo khi tòa nhà bị Nga đánh bom là nơi đóng quân của chúng tôi".

Trong một tuyên bố ngắn, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các quan chức Nga đã gửi lời chia buồn, đồng thời, cuộc điều tra liên quan đến vụ việc sẽ được tiến hành thực hiện bởi cả 2 bên.

3 binh sĩ tử nạn và 11 người khác bị thương trong vụ không kích nhầm.

Điện Kremlin cũng đã nhanh chóng ban hành một tuyên bố (bằng tiếng Nga) nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, đã "bày tỏ lời chia buồn vì sự cố bi thảm đã khiến nhiều quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại khu vực al-Bab".

Nga ủng hộ chính phủ tổng thống Syria Bashar al-Assad và Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cho phe nổi dậy tại nước này. Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu IS ở thị trấn này trong vài tuần qua.

Hãng RIA của Nga cho biết Tổng thống Putin nói với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan rằng sự phối hợp yếu giữa Moscow và Ankara đã dẫn đến tai nạn trên. Đồng thời kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong hợp tác quân sự trong các chiến dịch quân sự chống khủng bố IS và các tổ chức cực đoan khác tại Syria.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov cũng điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar về vụ việc. Hai bên đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin giữa lực lượng bộ binh của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Liên quan đến vụ không kích, hai bên cho biết sẽ phối hợp điều tra làm sáng tỏ.

Lỗi lầm tai hại của không quân Nga diễn ra tương tự như việc quân đội Mỹ đã không kích nhầm vào một điểm tập kết của quân đội chính phủ Syria làm hơn 60 binh sỹ Syria tử nạn khi đang tiến hành chiến dịch quân sự chống khủng bố tại quốc gia này dù Tổng thống Syria không cho phép.

Al-Bab hiện nay đang có lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria tự do (FSA) chiến đấu chống khủng bố và quân Syria.

Dẫu Tổng thống Nga đã nhanh chóng lên tiếng xin lỗi về đòn không kích nhầm trên, thuyết âm mưu về một động thái trả thù 3 người Nga đã thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ gồm 2 phi công lái máy bay Su-24 và vị Đại sứ Nga tại Ankara vẫn tồn tại.

Thị trấn chiến lược ở miền Bắc Syria, ngoại ô Thành phố Aleppo hiện đang hội tụ nhiều lực lượng chiến đấu. Nga hỗ trợ trên không cho cả Syria và lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates". Tờ Virginia Gazette đặt câu hỏi không rõ cuộc không kích nhầm trên được tiến hành nhằm hỗ trợ hoạt động chống khủng bố của Syria hay của Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời cũng cảnh báo về sự gia tăng đối đầu căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga hoặc với Syria hay không.

Mặt trận Al-Bab ngày đầu giờ sáng ngày 10/2.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng trước bờ vực chiến tranh vào năm 2015 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ công khai tuyên bố bắn hạ máy bay Su-24 của Nga trong vùng lãnh thổ biên giới với Syria vì lo ngại xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ lỗi cho nhau chỉ đạo vụ bắn rơi Su-24.

Nga đã đưa tay ra giúp đỡ Tổng thống Erdogan sau cuộc đảo chính lật đổ chính quyền của ông hồi tháng 7/2016. Cuối cùng, Tổng thống Erdogan mới sang thăm Moscow và nói lời hàm ý xin lỗi về vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga khiến 2 phi công tử nạn.

Tháng trước, Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - Iran tuyên bố cùng đứng ra lập bàn đàm phán về một lệnh ngừng bắn giữa đại diện giữa chính quyền Syria và các phe đối lập. Từ giữa tháng 1/2017, Không quân Nga và Không quân Thổ Nhĩ Kỳ liên kết phối hợp tiến hành các cuộc không kích vào lực lượng khủng bố IS ở Syria. Các cuộc không kích trong khu vực thành phố Al-Bab đã phá hủy hơn 60 mục tiêu bao gồm: kho vũ khí đạn dược, nhiên liệu, các vị trí co cụm binh lực của các tay súng khủng bố, trang thiết bị quân sự.

Clip quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu với quân đội Syria

Ngọc Dương

Tin nóng

Tin mới