Hành động Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga ngày 24-11, đã bị Moscow phản ứng hết sức gay gắt. Cộng đồng quốc tế cũng hết sức quan tâm liệu vụ việc này có dẫn đến một cuộc chiến tranh giữa hai nước hay không.

Nga khong phat dong chien tranh doi voi Tho Nhi Ky - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngày 25-11, trả lời phỏng vấn của phóng viên, Ngoại trưởng Nga - Sergei Lavrov cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay quân sự Nga là hành động khiêu khích có kế hoạch, nhưng Moscow không có ý định phát động một cuộc chiến tranh với Ankara. Tuy nhiên Nga sẽ xem xét lại mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Sergei Lavrov cũng khẳng định, “thái độ của Nga đối với người dân Thổ Nhì Kỳ không hề thay đổi, phía Nga chi có nghi vấn với chính phủ đương nhiệm”.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, phát biểu trong Hội nghi Kinh tế Islam quốc tế được tổ chức tại Thành phố Istanbul, ông Recep Tayyip Erdoğan – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chính phủ của ông không hề hay biết không quân của mình đã bắn rơi máy bay của Nga, cho đến thời điểm Bộ quốc phòng Nga xác nhận máy bay của họ đã bị bắn hạ.

Được biết, chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ chiếc Su-24 của Nga rơi ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bằng một quả tên lửa không đối không. Chiếc Su-24 của Nga đã bốc cháy và rơi ngay sau đó, khi đang bay ở độ cao 6.000 mét, hai phi công lái máy bay đã nhảy dù ra khỏi máy bay, một phi công đã được cứu sống an toàn, còn một phi công được cho là đã bị hy sinh.