Dù Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc dùng Tochka-U tấn công phe đối lập Syria nhưng Moskva không hề phủ nhận chuyện cấp loại vũ khí này cho Damascus.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời vị đại của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm đã lên tiếng phủ nhận rằng các tên lửa Tochka-U được sử dụng ở Syria.

"Quân đội Nga – Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang theo dõi suốt ngày đêm hành vi vi phạm chế độ ngừng bắn. Mỗi ngày, tất cả các bằng chứng về hành vi vi phạm từ phía quân đội Syria, cũng như từ phía phe đối lập vũ trang được ghi nhận, kiểm tra và công bố trên trang website của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Không có thông tin nào về các cuộc tấn công tên lửa Tochka-U vào các cứ điểm phe đối lập Syria trong Idlib hoặc bên Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận trong tuần", Tướng Konashenkov khẳng định.

Tên lửa Tochka-U tại Syria.

Ngoài ra, vị đại diện của Bộ Quốc phòng Nga còn khẳng định Moskva hoàn toàn thực hiện nghĩa vụ đảm bảo sự chấm dứt chiến sự ở Syria từ ngày 30/12/2016, tuy nhiên thỏa thuận ngừng bắn này không áp dụng với các nhóm khủng bố quốc tế IS và Dzhebhat al-Nusra.

Dù phủ bác bỏ hoàn toàn thông tin dùng tên lửa đạn đạo Tochka-U tấn công phe đối lập nhưng Nga không thừa nhận hay phủ nhận cáo buộc trước đó của phương Tây rằng nước này đã âm thầm tuồn ít nhất 50 quả tên lửa đạn đạo này cho quân đội chính phủ Syria, Fox News ngày 8/2 dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết.

Trước thông tin này, Viện phân tích chiến lược và công nghệ (CAST) cho rằng, nếu thông tin Nga cấp Tochka-U chính xác thì đây là hợp đồng vũ khí bình thường giữa hai nước, nó không chỉ không vi phạm các điều khoản quốc tế về chuyển giao công nghệ tên lửa mà còn giúp Nga thanh lý một phần kho tên lửa đạn đạo cũ kỹ, giảm bớt gánh nặng bảo quản.

Theo những thông tin được công khai, trước đây Liên Xô và Nga từng bán cho Syria nhiều tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật như 9K52 Luna-M và Tochka. Tổ hợp tên lửa Tochka-U là biến thể nâng cấp của Tochka được phát triển từ năm 1968 nhằm thay thế đạn rocket chiến trường FROG-7B.

Tổ hợp tên lửa Tochka chính thức biên chế trong Quân đội Liên Xô từ năm 1976 và biến thể Tochka-U là từ năm 1989. Loại tên lửa này được trang bị chủ yếu trong các nước thuộc Liên Xô (cũ) và vài nước Đông Âu. Trong đó, Ukraine sở hữu số lượng bệ phóng Tochka lớn thứ 2 (90 bệ) sau Nga (220 bệ). Ngoài ra, chúng còn phục vụ trong quân đội của Armenia, Azerbaijan, Ba Lan...

Tochka là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật, được thiết kế để triển khai trong đội hình lục quân. Đạn của tổ hợp này có thể dùng cho nhiệm vụ tấn công chính xác nhằm vào sở chỉ huy, kho tàng, sân bay và nơi tập trung binh lính của đối phương.

Tên lửa được điều khiển bằng hệ thống dẫn đường quán tính, mẫu Tochka-P được lắp đầu dò radar thụ động để tiêu diệt các đài radar của đối phương.

Các phiên bản Tochka có tầm bắn từ 70 đến 185 km. Đạn tên lửa dài 6,4 m, nặng 2 tấn và đạt tốc độ tối đa 1,8 km/s. Tochka thường được trang bị đầu đạn nổ mảnh, nhưng cũng có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân, sinh học và hóa học.

Clip Tochka-U khai hỏa tại Syria hồi đầu năm 2016

Tuấn Hưng