Nga không thể một mình giải quyết khủng hoảng ở Ukraine

Gốc
VOV.VN - Trong bối cảnh Đông Nam Ukraine “nước sôi lửa bỏng”, Nga thừa nhận không còn có ảnh hưởng đối với các lực lượng tự vệ ở đây.

Các lực lượng tự vệ ở Đông Nam Ukraine hôm nay (4/5) tiếp tục tăng cường đề phòng trước khả năng tấn công của quân đội Ukraine sau khi chính quyền thân phương Tây ở Kiev tuyên bố vẫn tiếp tục “chiến dịch chống khủng bố” nhằm vào khu vực này.

Trong bối cảnh Đông Nam Ukraine “nước sôi lửa bỏng”, Nga thừa nhận không còn có ảnh hưởng đối với các lực lượng tự vệ ở đây, do vậy Moscow không thể một mình đứng ra giải quyết xung đột hiện nay giữa quân đội Ukraine và các lực lượng tự vệ địa phương này.

Người biểu tình tại Odessa (Ảnh: KT)

Quân đội Ukraine cho biết họ đã chiếm lại tháp truyền hình và một trụ sở cơ quan an ninh ở thành phố Kramatorsk, gần thành trì của lực lượng biểu tình ở Slavyansk, nơi xảy ra cuộc đụng độ ác liệt hôm 2 tháng 5. Giới chức y tế thành phố cho biết, ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong vụ đụng độ hôm qua ở Kramatorsk. Trong khi đó, phóng viên hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn lời chỉ huy lực lượng tự vệ của thành phố này cho biết 10 cư dân thành phố đã thiệt mạng và gần 30 người khác bị thương trong cuộc giao tranh tối 2 tháng 5 với quân đội chính phủ. Nguồn tin trên cũng cho biết những người bị thiệt mạng đều là người dân và không có vũ khí.

Còn tại thành phố Slavyansk, phía những người biểu tình cho biết các phần tử vũ trang thuộc Đảng Cánh hữu đã nổ súng vào những người biểu tình làm hơn 10 người thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương. Ở Odessa, cảnh sát Ukraine đã bắt giữ 130 người bị cho là liên quan đến vụ đụng độ và hỏa hoạn làm 42 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương hôm qua. Những người bị bắt giữ có khả năng phải đối mặt với nhiều cáo trạng từ tham gia bạo động đến cố ý giết người trong vụ bạo lực gây thương vong lớn nhất ở Ukraine kể từ khi chính quyền lâm thời lên nắm quyền.

Về phía chính quyền ở Kiev, quyền Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov tuyên bố sẽ không dừng chiến dịch chống khủng bố hiện nay ở Đông Nam Ukraine. Sau tuyên bố này và những diễn biến ở Slavyansk, Kramatorsk và Odessa, từ hôm qua, những người biểu tình ở thành phố Lugansk đã tăng cường hàng rào an ninh để đối phó với khả năng bị quân đội Ukraine tấn công. Họ cũng tổ chức một cuộc tuần hành phong tỏa trụ sở cơ quan an ninh của chính phủ Ukraine tại Lugansk để phản đối cái gọi là “chiến dịch chống khủng bố” mà quân đội Ukraine tiến hành ở Slavyansk và Kramatorsk.

Luật sư James Jatras, cựu cố vấn về chính sách đối ngoại cho Thượng viện Mỹ nhận định: “Dường như chính quyền ở Kiev đã quyết định phải giải quyết bằng được tình hình hiện nay theo cách này hay cách khác bằng vũ lực. Tôi không nghĩ họ dám làm điều đó nếu không có sự hậu thuẫn của các chính quyền phương Tây. Dường như chính quyền ở Kiev cảm thấy họ sẽ không thể tiếp tục nắm quyền trừ khi biến cuộc khủng hoảng này thành một cuộc nội chiến hoặc thậm chí là xung đột với Nga để sau đó có thể kêu gọi sự hỗ trợ của phương Tây. Tôi cho rằng điều này thật lố bịch bởi khó có thể tưởng tượng ai đó tán thành việc NATO tham gia vào một cuộc xung đột với Nga vì Ukraine.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua bày tỏ lo ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây ở Ukraine cũng như việc cộng đồng quốc tế giải thích diễn biến này như thế nào. Chính phủ Nga cho rằng, bối cảnh bất ổn và bạo lực hiện nay không thích hợp để Ukraine tiến hành một cuộc bầu cử Tổng thống ngày 25 tháng 5 tới. Người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov cho biết, Nga lấy làm tiếc vì chính quyền ở Kiev đã thông qua chiến dịch “trừng phạt” người dân ở khu vực Đông – Nam Ukraine.

Ông Peskov nhấn mạnh: “Những gì xảy ra ở Odessa là thảm kịch. Những người theo chủ nghĩa dân tộc và cực đoan, dưới sự cho phép của chính quyền, đã thiêu sống những người dân không có vũ khí. Tôi muốn nhấn mạnh rằng họ hoàn toàn không có vũ khí. Đây là tội ác của chính quyền ở Kiev. Họ không chỉ chịu trách nhiệm về những tội ác này mà còn tham gia vào hành động đó.”

Tuy nhiên đến lúc này, Mỹ và Liên minh châu Âu vẫn giữ quan điểm coi Nga là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine và cho rằng Moscow phải giải quyết cuộc khủng hoảng này. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf hôm qua hối thúc Ukraine và Nga cùng khôi phục lại trật tự ở Đông Nam Ukraine. Đáp lại, người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin cho biết, Nga vẫn tiếp tục tìm cách khởi động một cuộc đối thoại về tình hình ở Ukraine song nhấn mạnh, Moscow không thể làm được điều này nếu thiếu các đối tác châu Âu. Tuyên bố của Nga một lần nữa cảnh tỉnh giới chức phương Tây rằng, đã đến lúc ngừng việc đổ lỗi cho nhau về bất ổn ở Ukraine để tìm đến một giải pháp chính trị./.

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin
Tổng hợp

Tin nóng

Tin mới