Nga không thể ra lệnh với lực lượng tự vệ Crimea, Ukraine

Gốc
(Kienthuc.net.vn) - Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết, Nga không có quyền ra lệnh đối với các lực lượng tự vệ ở Crimea, Ukriane bởi họ không phải là binh lính của nước này.

Thông tin trên đã được ông Lavrov đưa ra sau cuộc gặp gỡ ở Madrid hôm 4/3 với người đồng cấp Tây Ban Nha José Manuel García-Margallo y Marfil.

Ngoài ra, ông còn cho biết thêm rằng, những người thuộc lực lượng tự vệ này không nên nhờ cậy Nga, thay vào đó họ nên liên lạc với người hiện có thẩm quyền về vấn đề này ở Ukraine. Cụ thể, ở Crimea, họ nên nhờ Hội đồng tối cao và chính quyền của khu tự trị.

Ngoại trưởng Nga ông Sergey Lavrov.

“Nếu chính quyền ở Crimea muốn mời các quan sát viên quốc tế và nếu chính quyền ở Kiev cũng muốn làm như vậy, đó sẽ thuộc quyền quyết định của Ukraine. Một khi các bên tiếp nhận viết thư thỉnh cầu, các quan sát viên sẽ có mặt”, ông nói. Tuy nhiên, ông Lavrov chỉ ra, vấn đề này sẽ được thảo luận với các đối tác phương Tây trong một hội nghị quốc tế bàn về tình hình Lebanon ở Paris hôm 6/3 tới này.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc đàm thoại với Tổng thống Nga Putin. Thông qua cuộc điện đàm này, bà Merkel đã đề xuất gửi “một nhóm quan sát viên” tới Ukraine để thực hiện “nhiệm vụ tìm hiểu thực tế”.

Đáp lại, ông Putin cho hay, Ngoại trưởng Lavrov sẽ là người chịu trách nhiệm thực hiện vấn đề này với các đối tác nước ngoài của Nga.

Thanh Nga (theo VOR)

Tin nóng

Tin mới